Nga nói về thông tin UAV Lancet lần đầu tấn công tiêm kích MiG-29 của Ukraine 

Máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet đánh trúng tiêm kích MiG-29 của Ukraine từ khoảng cách hơn 80km nhờ vào những cải tiến mới, truyền thông Nga cho biết.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 21/9 dẫn nguồn tin giấu tên trong lĩnh vực quốc phòng, xác nhận UAV Lancet đã lần đầu tiên tập kích mục tiêu ở cách xa hơn 80km.

"Hãng sản xuất ZALA AERO đã tích hợp một loạt những cải tiến, nâng cấp cả về phần mềm và phần cứng đối với UAV Lancet. Kết quả là mẫu UAV tự sát này có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách rất xa, ngay cả khi tín hiệu vô tuyến từ trung tâm điều khiển dưới mặt đất bị gián đoạn", nguồn tin nói. 

"Một số cải tiến mới giúp tăng hiệu quả hoạt động của UAV Lancet, mở rộng phạm vi chiến đấu trong khi vẫn đảm bảo khả năng tấn công chính xác mục tiêu", nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin, UAV Lancet đã đánh trúng khoang lái tiêm kích MiG-29 của Ukraine tại một sân bay quân sự ở khoảng cách hơn 80km, tính từ địa điểm phóng.

Nga nói về thông tin UAV Lancet lần đầu tấn công tiêm kích MiG-29 của Ukraine  - 1

Cận cảnh mẫu UAV tự sát Lancet do hãng ZALA AERO sản xuất.

Nguồn tin không giải thích lý do người điều khiển lựa chọn vị trí tập kích là khoang lái của chiếc MiG-29 chứ không phải phần khung thân hay động cơ máy bay.

Ukraine có thể sửa chữa tiêm kích MiG-29 bị hư hại sau cuộc tập kích của UAV Lancet nhưng nhiều khả năng sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống điều khiển trong khoang lái.

ZALA AERO là công ty con của tập đoàn vũ khí Nga Kalashnikov, chuyên sản xuất các mẫu UAV, bao gồm UAV Lancet. Ưu điểm của UAV Lancet là giá thành sản xuất chỉ 35.000 USD, nhưng có thể phá hủy các vũ khí hạng nặng của đối phương chỉ bằng một đòn tấn công duy nhất. UAV Lancet chỉ nặng khoảng 12kg, có kích thước nhỏ nên rất khó để đối phương có thể ngăn chặn từ xa.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, UAV Lancet đã phá hủy nhiều vũ khí do phương Tây cung cấp, bao gồm xe tăng Leopard 2A6, pháo tự hành M109 Paladin, lựu pháo M777, pháo tự hành CAESAR cũng như các radar và hệ thống phòng không khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Xe bọc thép uy lực nhất của Ukraine chạy với tốc độ cao vẫn bị UAV Lancet đâm trúng

Stryker là xe bọc thép uy lực nhất được Mỹ cung cấp cho Ukraine cho đến nay và Kiev dường như mới tung mẫu xe bọc thép này vào chiến đấu ở tiền tuyến vùng Zaporizhzhia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RIA Novosti ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN