Ngã ngửa khi mở cửa "mộ cổ" Maya 2.500 tuổi

Thứ Tư, ngày 16/01/2019 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Công trình Maya có vẻ ngoài của một ngôi mộ cổ kỳ bí nhưng lại không hề có xác chết nào, chỉ toàn đồ dùng nghi lễ và kiến trúc như phòng tắm hơi.

Công trình ở Guatemala do người dân thành phố cổ Nakum, thuộc văn minh Maya xây từ năm 700-300 trước công nguyên và phục vụ cho mục các nghi lễ.

Ngã ngửa khi mở cửa "mộ cổ" Maya 2.500 tuổi - 1

Công trình được tạc vào đá vôi, mang vẻ ngoài của một ngôi mộ cổ kỳ bí - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo trợ lý giáo sư Jarosław Źrałka (đến từ Đại họcJagiellonian (Ba Lan), thành viên nhóm khảo cổ), họ đã tìm thấy công trình độc đáo này 5 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa kết thúc việc khai quật.

Đó là một hệ thống phòng ngầm được tạc vào đá vôi. Dựa vào vẻ ngoài của công trình, ban đầu các nhà khảo cổ cho rằng đó là một ngôi mộ cổ của quý tộc. Thế nhưng, càng đào vào sâu, họ càng thấy kỳ lạ và phát hiện ra rằng đó là một… phòng tắm hơi.

Ngã ngửa khi mở cửa "mộ cổ" Maya 2.500 tuổi - 2

"Mộ cổ" thực ra là một phòng tắm - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Bên trong công trình còn có vô số đồ tạo tác mang tính chất nghi lễ. Các bước nghiên cứu tiếp theo cho thấy đây là một trong những "lối vào thế giới ngầm" của người Maya, nơi khởi nguồn của nước và sự sống.

Ngã ngửa khi mở cửa "mộ cổ" Maya 2.500 tuổi - 3

Tắm còn là một dạng nghi lễ trong văn hóa của người Maya - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Phòng tắm dùng cho các vị quý tộc, thầy tế, không chỉ để gột rửa cơ thể mà còn thanh tẩy tâm hồn. Tiện nghi của phòng tắm 2.500 tuổi này cũng khiến mọi người bất ngờ: nó có hệ thống thoát nước riêng, những chiếc ghế để người ta ngồi tắm hơi, một lò sưởi hình bầu dục nơi đá được làm nóng trước khi quẳng vào hồ để tạo ra hơi nước… Phòng tắm xây dựng rất kín để ngăn hơi nước thoát ra.

Các dấu vết cho thấy sau một thời gian sử dụng, một triều đại khác của Maya lấp lại phòng tắm bằng vữa và gạch vụn, có thể vì các quan niệm tôn giáo thay đổi nên các nghi lễ liên quan đến phòng tắm không được áp dụng nữa.

TQ: Tìm thấy hài cốt Ngụy vương Tào Tháo trong mộ cổ 2.000 năm?

Các nhà khảo cổ Trung Quốc được cho là đã khai quật mộ cổ 2.000 năm, tìm thấy 3 bộ hài cốt trong đó có một người...

Chia sẻ
Theo A. Thư - Live Science (Người lao động)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung