TQ: Tìm thấy hài cốt Ngụy vương Tào Tháo trong mộ cổ 2.000 năm?

Thứ Hai, ngày 26/03/2018 18:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ Trung Quốc được cho là đã khai quật mộ cổ 2.000 năm, tìm thấy 3 bộ hài cốt trong đó có một người được xác định chính là Tào Tháo.

TQ: Tìm thấy hài cốt Ngụy vương Tào Tháo trong mộ cổ 2.000 năm? - 1

Toàn cảnh khu lăng mộ đang được khai quật.

Theo Taiwan News, Tào Tháo (155-220) là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc trong thời kỳ Tam Quốc.

Ngôi mộ niên đại gần 2.000 năm cùng hài cốt của Tào Tháo được cho là mới được phát hiện ở An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Viện Khảo cổ và Cổ vật Hà Nam mới đây thông báo việc tìm thấy 3 bộ hài cốt, bao gồm 1 nam, 2 nữ trong ngôi mộ cổ. Sau khi đem đi giám định, hài cốt nam trong khu mộ được xác định chính là Tào Tháo.

Cụ thể, Tào Tháo được chôn trong huyệt mộ chính, còn 2 người phụ nữ thì chôn trong một huyệt mộ phụ kề bên.

Đội khảo cổ cho biết, 3 di cốt này được tìm thấy trong mộ, trong đó bộ hài cốt đàn ông còn khá hoàn chỉnh, được phán đoán khoảng 60 tuổi, khá tương đồng với độ tuổi của Tào Tháo khi qua đời.

TQ: Tìm thấy hài cốt Ngụy vương Tào Tháo trong mộ cổ 2.000 năm? - 2

Hình tượng Tào Tháo trong phim truyền hình Trung Quốc.

Hai người phụ nữ được xác định một già, một trẻ. Người già khoảng 50 tuổi, người trẻ khoảng 20 tuổi, hiện chưa rõ là ai. Bộ hài cốt người phụ nữ trẻ hơn cũng không còn nguyên vẹn.

Các chuyên gia khảo cổ dự đoán người phụ nữ già hơn là Biện phu nhân mẹ của Tào Phi và người trẻ là Lưu phu nhân, mẹ của Tào Ngang.

Với việc phát hiện hài cốt Tào Tháo cùng quy mô của ngôi mộ và các hiện vật còn lại, các nhà khảo cổ Trung Quốc cho rằng Tào Tháo được an táng theo nghi thức tương đương với hoàng đế.

TQ: Tìm thấy hài cốt Ngụy vương Tào Tháo trong mộ cổ 2.000 năm? - 3

Các nhà khảo cổ làm việc tại khu lăng mộ.

Tào Phi dường như không tuân theo di chúc của cha, khi an táng Tào Tháo tại di chỉ kiến trúc rộng hàng ngàn mét vuông.

Tuy vậy, Tào Phi được cho là đã chủ động phá hủy những kiến trúc trên mặt đất để đề phòng người đời sau đào trộm mộ cha. Điều này cho thấy khu lăng không bị hủy hoại bởi thiên nhiên hoặc do trả thù, các nhà khảo cổ Trung Quốc cho biết.

Năm 2010, các nhà khảo cổ Trung Quốc từng tin rằng đã đào được mộ Tào Tháo. Những nghiên cứu về sau cho rằng, đây thực chất chỉ là mộ Ngụy Nguyên Đế Tào Hoán, cháu của Tào Tháo.

Vì sao Gia Cát Lượng phò Lưu Bị mà không phải Tào Tháo?

Thời Tam quốc, Tào Tháo hay Tôn Quyền đều là những thế lực hùng mạnh hơn Lưu Bị, nhưng Gia Cát Lượng một mực chờ đợi...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Taiwan Times (Dân Việt)
sự kiện Tào Tháo
Báo lỗi nội dung