Nga công bố "tổn thất nặng nề" của Ukraine sau đợt phản công

Nga tuyên bố lực lượng Ukraine phản công bất thành, khiến hơn 1.200 binh sĩ bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Nga công bố "tổn thất nặng nề" của Ukraine sau đợt phản công - 1

Một xe bọc thép bị bắn cháy trong xung đột Nga – Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 30/8, ông Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – thông báo, lực lượng Ukraine mất hơn 1.200 quân chỉ trong một ngày phản công ở Mykolaiv, Kryvyi Rih và một số khu vực khác cùng thuộc miền nam, miền trung Ukraine.

“Trong vòng 24 giờ qua, quân đội Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 48 xe tăng, 46 xe chiến đấu bộ binh, 37 xe bọc thép, 8 xe bán tải và hơn 1.200 binh sĩ Ukraine”, ông Konashenkov thông báo.

Ông Konashenkov nhấn mạnh, Kiev không thành công và hứng chịu "tổn thất nặng nề" khi mở cuộc phản công theo lệnh của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ông Konashenkov cũng cho biết, nhằm đẩy lùi mũi phản công của Ukraine, quân đội Nga đã nhắm mục tiêu vào Lữ đoàn sơn cước 128 của quân đội Ukraine.

“5 binh sĩ của lữ đoàn này đã hạ vũ khí và đầu hàng”, ông Konashenkov nói.

“Nga thực hiện nhiều cuộc tấn công khác bằng vũ khí chính xác cao. Khoảng 200 binh sĩ Ukraine, 40 lính đánh thuê nước ngoài, 20 xe bọc thép và một lượng lớn pháo ở Dnipro bị loại bỏ”, ông Konashenkov cho hay.

Ở miền đông, các cuộc tấn công của Nga cũng khiến 100 lính tiểu đoàn Kraken cùng lính đánh thuê nước ngoài bị loại khỏi vòng chiến đấu.

“Các máy bay chiến đấu cùng lực lượng tên lửa, pháo binh Nga cũng tấn công mục tiêu quân sự trên khắp lãnh thổ Ukraine. Trong vòng 24 giờ qua, 5 sở chỉ huy thuộc Lữ đoàn cơ giới số 108 và số 65 của Ukraine đóng ở Donetsk và Zaporizhia  bị triệt hạ”, ông Konashenkov nói, lưu ý thêm rằng các cuộc không kích của Nga đã phá hủy 52 đơn vị pháo binh, nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine tại 142 khu vực.

Ông Konashenkov cho hay, trong đợt phản công của Ukraine hôm 30/8, quân đội Nga đã bắn hạ 2 tiêm kích Su-25, đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo Tochka-U và 53 rocket phóng từ hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS.

Nga công bố "tổn thất nặng nề" của Ukraine sau đợt phản công - 2

Binh sĩ Ukraine đi qua một đống đổ nát (ảnh: CNN)

Trước đó, hôm 29/8, quân đội Ukraine tuyên bố mở đợt phản công lớn ở miền nam, mục tiêu chính là tái kiểm soát Kherson.

Phát biểu hôm 30/8, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, trong đợt phản công của lực lượng Ukraine, quân đội Nga chỉ có 2 lựa chọn là “rút lui hoặc đầu hàng”.

“Quân đội đang làm mọi thứ để khiến Nga cảm nhận được cơn thịnh nộ của Ukraine”, ông Zelensky phát biểu trên sóng truyền hình.

“Trên khắp Ukraine, từ Crimea đến Khakiv, quân đội Nga sẽ không có một căn cứ an toàn. Chúng tôi sẽ phá hủy tất cả, bất kể những căn cứ đó được đặt ở đâu”, ông Zelensky nói và nhấn mạnh quá trình Kiev tái kiểm soát bán đảo Crimea sẽ diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-cong-bo-34-ton-that-nang-ne-34-cua-ukraine-sau-ot-phan-cong-a5673...

Nga nêu lý do duy nhất gây gián đoạn nguồn cấp khí đốt cho châu Âu

Điện Kremlin cho rằng, các lệnh trừng phạt từ phương Tây là nguyên nhân khiến đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu, bị gián đoạn.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS, CNN (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung