Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO?

Thứ Sáu, ngày 19/08/2022 12:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga liệu có đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO, hay là họ sẽ phải "chịu trận" như những gì diễn ra với tuyến đường bộ?

Sự kiện: Tin tức Nga

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 1

Kế hoạch của NATO nhằm phong tỏa biển Baltic, biến khu vực này thành một vùng biển nội địa bị xem là thái quá, tờ báo Trung Quốc NetEase đã đưa ra nhận xét nói trên.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 2

Các quốc gia châu Âu đã bắt đầu một đợt chiến dịch chống Nga mới. Theo các nhà phân tích của tờ NetEase, lần này một số nước thuộc khu vực Baltic đang lên kế hoạch ngăn chặn tàu chiến Nga ra vào Biển Baltic.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 3

“Họ muốn biến biển Baltic thành vùng nước nội thủy của NATO. Kế hoạch này khiến Nga phẫn nộ, thậm chí nhiều quan chức chính phủ phải lớn tiếng khẳng định điều này rõ ràng là không thể chấp nhận được”, các chuyên gia Trung Quốc lưu ý.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 4

Các nhà phân tích từ ấn phẩm tiếng Trung đã vạch ra những kịch bản của sự kiện. Đầu tiên, Estonia và Phần Lan được cho là đang thảo luận về việc tạo ra một hệ thống tên lửa phòng thủ chung trên vùng biển Baltic.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 5

Hai quốc gia này dự tính sau khi Phần Lan chính thức trở thành thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, họ sẽ phối hợp để biến vùng biển Baltic trở thành "hồ nước" của NATO và cô lập Hạm đội Baltic của Nga.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 6

Hệ thống phòng thủ bờ biển chung dự kiến được tạo ra sẽ sử dụng hai loại tên lửa hành trình chống hạm Blue Spear của Israel và RBS-15 do Thụy Điển sản xuất, tầm bắn của chúng đủ để bay qua hai bên bờ Vịnh Phần Lan.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 7

Thứ hai, Thụy Điển và Na Uy đã ký thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo. Thứ ba, hầu hết các nước trong khu vực đều yêu cầu NATO triển khai thêm quân trên lãnh thổ của mình nhằm tăng khả năng chống lại Nga.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 8

Tuy nhiên, Moskva đã nói rõ rằng không ai có thể ngăn cản tàu chiến Nga đi vào lãnh hải của nước này. Điện Kremlin cảnh báo, Phần Lan, Estonia và các thành viên NATO khác có quyền tiếp cận Biển Baltic không nên quên rằng họ là một cường quốc hạt nhân.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 9

Bài báo của tờ NetEase nhấn mạnh: “Việc kích hoạt tiềm năng hạt nhân của Nga là vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến xung đột quy mô lớn, không thể kiểm soát và sẽ không có người chiến thắng".

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 10

Hạm đội Baltic rất quan trọng đối với Nga, và những nỗ lực hạn chế chắc chắn sẽ gây ra phản ứng tiêu cực từ Moskva, vì vậy rất có thể xảy ra xung đột ở khu vực này. Theo các nhà phân tích Trung Quốc, Baltic thậm chí có thể trở thành một điểm nóng mới.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 11

Bây giờ lãnh đạo của NATO nên ngăn chặn các thành viên của mình và không cho phép họ khiêu khích Nga. Bởi vì các nước Baltic tưởng tượng mình là tiền tuyến của NATO, nhưng họ quên rằng đối với Moskva trong trường hợp này, họ sẽ trở thành tuyến phòng thủ đầu tiên.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 12

Tuy vậy cũng có ý kiến khác cho rằng cảnh báo của Nga chưa chắc đã khiến các quốc gia NATO lo sợ, bởi đây vẫn là một liên minh hạt nhân và có lượng vũ khí thông thường với chất lượng vượt trội khi đặt cạnh Nga.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 13

Nếu NATO muốn phong tỏa biển Baltic, Nga sẽ khó lòng sử dụng quân bài hạt nhân để mong lập lại thế cân bằng, bởi phần thiệt dù sao vẫn nghiêng nhiều hơn về phía Moskva.

Nga đủ khả năng làm phá sản kế hoạch phong tỏa Biển Baltic của NATO? - 14

Trước đó, việc Nga bất lực trong việc để Lithuania phong tỏa đường bộ và đường sắt tới Kaliningrad đã trở thành tiền lệ nguy hiểm, bởi thông qua sự kiện trên, NATO đã có một cái nhìn rất rõ về sức mạnh của Nga.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/nga-du-kha-nang-lam-pha-san-ke-hoach-phong-toa-bien-baltic-cua-nato-p...

Hai nước NATO định kìm chân Nga ở Vịnh Phần Lan, ngăn Moscow vào Biển Baltic

Estonia và Phần Lan định tích hợp các khẩu đội tên lửa ven biển để kìm chân Hải quân Nga ở Vịnh Phần Lan, ngăn Moscow tiến vào Biển Baltic nếu cần thiết.

Chia sẻ
Theo Bạch Dương (Netease) (An ninh Thủ đô)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung