Nga bắn rơi thiết bị bay không người lái của Mỹ

Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 11:15 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ cho hay một thiết bị bay không người lái của nước này, bị báo cáo mất tích gần thủ đô của Libya vào tháng trước, trên thực tế đã bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không Nga.

Nga bắn rơi thiết bị bay không người lái của Mỹ - 1

Mỹ nghi ngờ Nga đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái của nước này ở Libya (Ảnh: iStock)

Vụ bắn hạ này cũng ngầm khẳng định vai trò ngày càng lớn của Moscow tại quốc gia Bắc Phi giàu tài nguyên, nơi các lính đánh thuê Nga được cho là đang tham chiến cùng lực lượng của tướng Khalifa Haftar trong cuộc nội chiến ở nước này.

Tướng Haftar hiện đang tìm cách đánh chiếm thủ đô Tripoli, nơi vẫn do Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được quốc tế công nhận của Libya kiểm soát.

Tướng Stephen Townsend, Tổng tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Châu Phi, tin rằng những người điều khiển hệ thống phòng không khi đó "không biết đây là thiết bị bay điều khiển từ xa của Mỹ khi họ bắn vào nó."

"Nhưng giờ thì họ biết chắc nó thuộc về ai và từ chối trao trả. Dù họ nói rằng không biết nó từ đâu nhưng tôi không cho là như vậy", ông Townsend cho biết với Reuters.

Đại tá Không quân Christopher Karns, người phát ngôn các lực lượng Mỹ tại châu Phi, cho biết theo các đánh giá chưa được tiết lộ trước đó từ phía Mỹ, một trong 2 nhà thầu quân sự tư nhân của Nga hoặc lực lượng được gọi là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Haftar đã vận hành hệ thống phòng không vào thời điểm thiết bị bay không người lái bị báo cáo mất tích vào ngày 21.11 vừa qua.

Cũng theo Đại tá Karns, Mỹ tin rằng lực lượng phòng không cũng đã bắn vào một máy bay khác của nước này vì "nhầm lẫn nó với thiết bị bay không người lái của phe đối lập".

Một quan chức trong Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được quốc tế công nhận của Libya nói với Reuters rằng lính đánh thuê Nga dường như phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Chính phủ Nga bác bỏ việc sử dụng các nhà thầu quân sự trong các hoạt động ở Libya, và khẳng định hầu hết các công dân Nga tham chiến ở đây đều là tình nguyện viên. Phía LNA cũng phủ nhận có sự hậu thuẫn của các lực lượng nước ngoài.

Dù vậy, một số nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng kể từ tháng 9 cho đến nay, LNA đã nhận được các hỗ trợ khí tài dưới mặt đất từ ​​hàng trăm nhà thầu quân sự tư nhân của Nga.

Giới chức quân sự có liên hệ với GNA và các nhà ngoại giao phương Tây cũng xác nhận có sự hiện diện của các nhà thầu Nga ở Libya.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nga-ban-roi-thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai-cua-my-1039443.html

Mỹ lần đầu không kích Libya sau gần 1 năm, tiêu diệt 17 khủng bố IS

Quân đội Mỹ cho biết 17 phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt trong một...

Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Chiến sự Libya