Nếu điều này tiếp tục xảy ra, nhiều quốc gia sẽ biến mất

Theo một chuyên gia, đến một lúc nào đó, 40% dân số thế giới sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, thậm chí mất nơi sinh sống.

Video: Băng tan ở Bắc Cực. Nguồn: Richard Sidey

Trong một cuộc phỏng vấn với trang web khoa học Inverse, chuyên gia về khoa học Trái đất Mathieu Morlighem đã nói về cách Trái đất thay đổi do biến đổi khí hậu. 

Tin xấu là khoảng 40% dân số thế giới, sống ở khu vực ven biển, sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mực nước biển dâng cao. 

"Nhiều quốc gia sẽ biến mất. Một số hòn đảo ở Thái Bình Dương cũng chung số phận. Ai sẽ tiếp nhận những người này? Họ cần có nơi ăn chốn ở và phát triển văn hóa của riêng mình", Morlighem nói. 

Khi các đại dương "len lỏi" vào đất liền, nước mặn sẽ xâm nhập và làm ô nhiễm một số nguồn dự trữ nước ngọt và gây ra nhiều vấn đề hơn cho nhân loại khi di chuyển ra xa bờ. 

Ông Morlighem còn nhắc tới Gulf Stream - một dòng hải lưu ấm khổng lồ chảy từ vùng Caribe tới Bắc Cực. Nếu quá nhiều nước ngọt ở Bắc Cực, Gulf Stream sẽ chịu tác động tiêu cực và đó là tin không vui với châu Âu. 

"Châu Âu khi đó sẽ rất lạnh. Nhiệt độ sẽ giảm mạnh và có thể dẫn tới một thời kỳ như Kỷ Băng Hà thu nhỏ", chuyên gia về khoa học Trái Đất dự đoán.  

Theo ông Morlighem, một ngày khi đó có thể lạnh hơn rất nhiều và cũng có thể dài hơn. 

"Một hiệu ứng đáng chú ý khác là nếu băng ở 2 cực tiếp tục tan chảy, chuyển động quanh trục của Trái đất sẽ bị ảnh hưởng. Hệ quả là một ngày sẽ dài hơn 24 giờ. 

Các khối băng lớn ở rất gần 2 cực của Trái đất. Nếu chúng tan chảy, lượng nước ở 2 cực của Trái đất sẽ nhiều hơn. Khi đó, hành tinh của chúng ta sẽ quay với tốc độ chậm hơn, dẫn đến thời gian một ngày dài hơn bình thường", chuyên gia Morlighem nói. 

Nhiệt độ giảm mạnh, ngày dài hơn và nhiều quốc gia bị nước biển nhấn chìm... nghe giống như viễn cảnh của "tận thế". Nhưng tin tốt là sẽ mất "hàng triệu năm" để những khối băng tan chảy hoàn toàn. 

"Thế giới sẽ không kết thúc vào năm 2021", ông Morlighem nói. 

Nguồn: [Link nguồn]

Băng tan trên núi Everest để lộ hàng trăm thi thể người

Băng tan trên núi Everest đang dần để lộ thi thể của hàng trăm nhà leo núi đã chết trong khi cố gắng leo lên đỉnh núi,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Daily Star ([Tên nguồn])
Bảo vệ môi trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN