NATO điều 3 máy bay cảnh báo sớm tới Romania để giám sát hoạt động quân sự của Nga

NATO thông báo có kế hoạch triển khai 3 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) tới Romania trong tuần này để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và “giám sát hoạt động quân sự của Nga” trong lãnh thổ của liên minh quân sự gồm 30 quốc gia này.

NATO điều 3 máy bay cảnh báo sớm tới Romania để giám sát hoạt động quân sự của Nga - 1

Các phi công trong buồng lái máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không của NATO

Các máy bay này thuộc phi đội gồm 14 chiếc thường đồn trú tại Đức. Theo đó, 3 chiếc máy bay AWACS sẽ được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vào ngày 16-1-2022 tới 1 căn cứ không quân gần Thủ đô Bucharest của Romania, để thực hiện nhiệm vụ dự kiến kéo dài vài tuần, NATO cho biết trong 1 tuyên bố.

“Những chiếc AWACS này có thể phát hiện máy bay đối phương cách xa hàng trăm ki-lô-mét, khiến chúng đóng vai trò quan trọng trong năng lực phòng thủ và răn đe của NATO”, Oana Lungescu, Người phát ngôn của NATO, nói.

NATO đã tăng cường hiện diện ở khu vực phía Đông châu Âu, bao gồm việc gửi thêm các nhóm tác chiến tới Romania, Bulgaria và Slovakia.

Những chiếc máy bay AWACS của liên minh quân sự này đã tiến hành “các cuộc tuần tra thường xuyên ở Đông Âu và khu vực Biển Baltic để theo dõi các máy bay chiến đấu của Nga gần biên giới NATO”.

AWACS là những chiếc máy bay Boeing E-3 đã được NATO mua với giá gần 8 tỷ USD vào năm 1977. Chúng sẽ chấm dứt hoạt động vào năm 2035.

Một số máy bay AWACS đã được triển khai trên bầu trời nước Mỹ, 24 giờ sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 để giúp bảo vệ các thành phố và nhà máy điện hạt nhân. Ngoài vai trò là “con mắt” của NATO trên bầu trời, những chiếc máy bay này có thể được sử dụng để kiểm soát trên không, hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố hoặc sơ tán và trợ giúp khi xảy ra các thảm họa thiên nhiên.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia NATO tuyên bố cung cấp một đại đội xe tăng loại mạnh nhất châu Âu cho Ukraine

Ba Lan hiện có 126 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 và 105 xe tăng Leopard 2A5. Mẫu xe tăng được coi là mạnh nhất ở châu Âu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh - AP ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung