Nắng nóng thiêu đốt ở Trung Quốc: Động vật chết hàng loạt

Nhiệt độ cao trên khắp Trung Quốc khiến nhiều gia súc không sống nổi và gây "căng thẳng" cho lưới điện quốc gia. Một đợt nắng nóng sớm báo hiệu một mùa hè khắc nghiệt sắp đến với Trung Quốc và châu Á.

Nắng nóng thiêu đốt ở Trung Quốc: Động vật chết hàng loạt - 1

Đợt nắng nóng sớm báo hiệu một mùa hè khắc nghiệt sắp tới ở Trung Quốc và châu Á. Ảnh minh họa: Iqiyi

Bloomberg ngày 7/6 đưa tin, nhiệt độ đang tăng lên ở hầu hết mọi ngóc ngách ở Trung Quốc. 

Ở khu vực phía nam, nhu cầu dùng điện đạt mức cao nhất vào cuối tháng 5, sớm hơn một tháng so với năm ngoái. Trong khi đó, nhiệt độ ở thủ đô Bắc Kinh dự kiến thấp nhất là 37 độ C trong ngày 7/6. Thành phố Thượng Hải đã phá kỷ lục kéo dài suốt 150 năm về nhiệt độ tháng 5 cao nhất vào tuần trước. 

Thời tiết nắng nóng như thiêu đốt khiến các loài động vật ở Trung Quốc gặp nguy hiểm. Truyền thông địa phương đưa tin, hàng trăm con lợn đã chết ở tỉnh Giang Tô. Cá nuôi trong các trang trại ở khu tự trị Quảng Tây cũng chết hàng loạt khi nhiệt độ nước tăng cao. Tại tỉnh Tứ Xuyên, nắng nóng khiến lũ thỏ không trụ nổi, khiến giá thịt thỏ tăng vọt.  

Nắng nóng ngay đầu hè là điều bất thường và rất nguy hiểm khi con người và động vật chưa kịp thích nghi. Tình trạng này ngày càng phổ biến hơn khi khí hậu thay đổi, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro nghiêm trọng với hoạt động nông nghiệp và công nghiệp ở Trung Quốc. Chịu ảnh hưởng nặng nhất là khu vực quanh lưu vực sông Dương Tử - vùng sản xuất lúa gạo chính của Trung Quốc. 

Hoạt động công nghiệp đã bị hạn chế trong nhiều tháng ở một số vùng của Trung Quốc do hạn hán gây ảnh hưởng đến sản lượng thủy điện.

Những tháng mùa xuân và đầu hè nóng nực đã thử thách khả năng phục hồi của phần lớn khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Bangladesh đang chật vật với tình trạng mất điện trong bối cảnh thiếu than cung cấp cho nhiệt điện. Tình trạng này khiến các trường học phải tạm dừng phần lớn các lớp học trong tuần này. 

Một nhà máy nhiệt điện khổng lồ của Bangladesh dự kiến đóng cửa cho đến cuối tháng sau khi quốc gia này chưa thể nhập khẩu nhiên liệu.

Tình trạng mất điện ở Myanmar cũng gia tăng kể từ tháng 4, do sản lượng thủy điện giảm và nhập khẩu khí đốt tự nhiên bị hạn chế. Các ngành công nghiệp tại quốc gia Đông Nam Á này cũng bị đình trệ và tình trạng cắt điện theo giờ cũng diễn ra. 

Cho đến nay, Trung Quốc chưa phải sử dụng đến biện pháp cắt điện quy mô lớn. Nắng nóng khiến một số mặt hàng bán chạy như bia, kem hay điều hòa. Meituan, "gã khổng lồ" trong ngành giao hàng ở Trung Quốc, cho biết, doanh số bán kem vào cuối tuần trước tăng 44% so với cùng thời điểm vào tháng trước. Trang China Securities News ngày 6/6 đưa tin, doanh số bán điều hòa ở Trung Quốc tăng 95% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: [Link nguồn]

TQ hứng chịu đợt nắng nóng mạnh nhất trong 6 thập kỷ: Chuyên gia cảnh báo điều có thể xảy ra

Khi một số khu vực ở Trung Quốc đang phải chịu nắng nóng với mức nhiệt trên 40 độ C, các nhà khí tượng nước này cảnh báo nhiệt độ cao đã xuất hiện trong 25 ngày liên tiếp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẰNG LÂU - Bloomberg ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung