Năm mới, ông Putin nhắn nhủ gì tới dân Nga trong bài phát biểu chưa từng có?

Chủ Nhật, ngày 02/01/2022 03:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một trong những thói quen của nhiều người dân Nga trong đêm giao thừa là mở TV và theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Putin trước khi tháp đồng hồ Spasskaya ở thủ đô Moscow điểm 12 giờ đêm.

Năm mới, ông Putin nhắn nhủ gì tới dân Nga trong bài phát biểu chưa từng có? - 1

Ông Putin xuất hiện trên truyền hình trong bài phát biểu mừng năm mới 2022 (ảnh: RT)

Năm nay Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu mừng năm mới dài 6 phút 22 giây. Đây là bài phát biểu đón năm mới dài nhất của Putin kể từ khi ông trở thành Tổng thống Nga vào năm 2000. Phát biểu của ông Putin diễn ra trong bối cảnh Nga đang phải đối phó với dịch Covid-19 và căng thẳng biên giới với Ukraine, phương Tây.

“Người dân Nga đã phải đối mặt những thách thức khổng lồ trong năm 2021 nhưng chúng ta đã đối phó với chúng bằng sự đoàn kết”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga tiết lộ, nước này sẽ có “hy vọng mới và sự thay đổi thú vị” trong năm 2022, nhưng không đề cập chi tiết.

Trong bài phát biểu, ông Putin cũng đề cập tới Covid-19 – dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người Nga. Theo ông Putin, tình hình dịch Covid-19 sẽ “lắng xuống” trong năm 2022 và cách Nga đối phó với dịch bệnh là “đáng khen ngợi”.

“Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc tới tất cả những ai đã mất đi người thân yêu và bạn bè trong đại dịch này”, ông Putin nói.

“Nga đã cố gắng khôi phục nền kinh tế một cách nhanh chóng và đang giải quyết những nhiệm vụ chiến lược trong đại dịch. Điều quan trọng nhất là chúng ta đã cùng nhau chiến đấu với những thách thức trong năm qua. Chúng ta phải đối mặt với những thách thức khổng lồ. Chúng ta đã học được cách sinh tồn trong điều kiện khắc nhiệt. Chúng ta vượt qua tất cả nhờ vào sự đoàn kết”, ông Putin nói và nhấn mạnh thêm rằng “người Nga luôn dẫn đầu vì sự đoàn kết”.

“Tôi ước rằng các gia đình Nga sẽ có thêm nhiều điều hạnh phúc. Nhiều trẻ em được sinh ra và chúng sẽ lớn lên một cách khỏe mạnh, thông minh, trung thực, tự do”, ông Putin phát biểu, dường như ám chỉ việc Nga đang nỗ lực để nâng tỷ lệ sinh của nước này.

Theo ông Putin, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ Nga trong năm mới là xây dựng nước này trở thành nơi có “môi trường sống tốt hơn”.

“Điều này sẽ khiến Nga trở nên mạnh mẽ hơn nữa”, Tổng thống Nga tin tưởng.

Bài phát biểu đón năm mới của Putin đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông có cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã dành cho nhau “những lời có cánh” và không quên gửi thông điệp chúc mừng năm mới. Ông Putin hy vọng Mỹ có thể ngăn chặn căng thẳng biên giới Ukraine – Nga bằng cách đảm bảo Kiev sẽ không gia nhập NATO. Đây cũng sẽ là nội dung quan trọng nhất trong chương trình nghị sự Nga – Mỹ sắp tổ chức ở Geneva vào ngày 10.1.

“Chúng tôi sẽ luôn thúc đẩy, đảm bảo lợi ích, an ninh của đất nước và người dân”, ông Putin nhấn mạnh trước khi gửi lời chúc mừng năm mới “tốt đẹp nhất” tới toàn thể người dân Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/nam-moi-ong-putin-nhan-nhu-gi-toi-dan-nga-trong-bai-phat-bieu-chua-tung-co-502...

Ông Biden cảnh báo ông Putin về 'giá đắt phải trả' nếu có động thái với Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng một động thái của Moscow đối với...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung