Mỹ tung đòn tấn công bất ngờ, đánh lừa Nga, Syria ra sao?

Thứ Hai, ngày 16/04/2018 10:25 AM (GMT+7)

Mỹ không hề sử dụng tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook tấn công Syria như dự đoán mà đòn tấn công đồng thời do các tàu chiến, tàu ngầm khác thực hiện.

Mỹ tung đòn tấn công bất ngờ, đánh lừa Nga, Syria ra sao? - 1

Tomahawk là vũ khí chủ đạo được Mỹ sử dụng để tấn công các mục tiêu Syria hồi tuần trước.

Theo Bloomberg, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Syria, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook và USS Winston Churchill dường như đã sẵn sàng chờ lệnh.

Hai tàu này hiện diện ngoài khơi Syria với khả năng mang theo tổng cộng 90 tên lửa hành trình Tomahawk, hoàn toàn phù hợp cho một đợt tấn công từ xa.

Nhưng trên thực tế, hai tàu khu trục này không hề phóng một quả tên lửa nào. Đây được coi là đòn đánh lừa, để Nga và đồng minh Syria không kịp trở tay.

Lầu Năm Góc cho rằng đợt không kích đã thành công. Các tên lửa đã đánh trúng mục tiêu trong khi phía Syria phản kháng yếu ớt. “Trận địa phòng không Syria chỉ được dựng lên sau khi vũ khí Mỹ và đồng minh đánh trúng mục tiêu”, Tướng Kenneth McKenzie nói với các phóng viên. "Phản ứng của Syria không hề có hiệu quả".

Đòn tấn công của Mỹ do tàu tuần dương USS Monterey và tàu khu trục USS Laboon tại Biển Đỏ, tàu khu trục USS Higgins tại vịnh Persian cùng tàu ngầm hạt nhân USS John Warner ở Địa Trung Hải thực hiện.

Mỹ tung đòn tấn công bất ngờ, đánh lừa Nga, Syria ra sao? - 2

Trung tâm nghiên cứu khoa học của Syria ở thủ đô Damascus bị phá hủy sau đợt không kích.

Các tàu này đã khai hỏa 66 tên lửa hành trình Tomahawk. Các máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ cũng phóng 19 tên lửa AGM-158 JASSM sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar.

Pháp hỗ trợ bằng cách phóng tên lửa hành trình SCALP từ tàu hộ tống. Anh dùng 4 máy bay Tornado phóng 8 tên lửa hành trình Storm Shadow.

Ngoài ra, các chiến đấu cơ Mirage và Rafale cũng Pháp được cho là cũng tham gia vào đợt không kích.

Sau đợt tấn công, ông Trump đăng bình luận trên Twitter, nói rằng “Nhiệm vụ đã thành công”. Cụm từ này từng được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nhắc đến sau khi tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự ở Iraq năm 2003.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nói Syria đã chặn được 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh chỉ bằng các hệ thống phòng không từ thời Liên Xô. Các mục tiêu bị phá hủy không phải là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học, chính phủ Syria cho biết.

Vụ Syria bị tấn công: Nga sẽ đáp trả như thế nào?

Giới chuyên gia nhận định, Nga nhiều khả năng sẽ không đáp trả quân sự khi đồng minh là Syria bị tấn công hôm 14.4. Thay...

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)

sự kiện Mỹ tấn công Syria lần 2