Mỹ tìm thấy xe bọc thép chìm và nhiều thi thể quân nhân dưới 100 mét nước

Thứ Tư, ngày 05/08/2020 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hải quân Mỹ đã xác định được vị trí của chiếc xe bọc thép chìm cùng 8 quân nhân ở ngoài khơi bờ biển Nam California hồi tuần trước và đang đẩy nhanh công tác trục vớt thi thể cũng như chiếc xe, các quan chức Mỹ cho biết hôm 4/8.

Video: Xe bọc thép AAV của Mỹ hoạt động trên biển. Nguồn: Daily Mail

Theo Daily Mail, lực lượng Hải quân Mỹ cuối tuần trước đã lên kế hoạch cho các thiết bị hỗ trợ trục vớt tiếp cận chiếc xe bọc thép đổ bộ (AAV), đang ở độ sâu hơn 100 mét, để bắt đầu quá trình đưa các thi thể quân nhân lên bờ. Sau khi đưa được toàn bộ thi thể quân nhân lên bờ, chiếc AAV mới được trục vớt.

Bộ chỉ huy cứu hộ dưới biển của Hải quân Mỹ cho biết, các thi thể được trông thấy bên trong chiếc AAV nhờ sử dụng hệ thống video điều khiển từ xa trên tàu HOS Dominator, tàu chuyên tìm kiếm cứu hộ dưới biển.

Mỹ tìm thấy xe bọc thép chìm và nhiều thi thể quân nhân dưới 100 mét nước - 1

Thiết bị điều khiển từ xa cho phép nhìn thấy thi thể quân nhân Mỹ trong xe bọc thép chìm dưới biển. Ảnh: U.S Navy

Vụ chìm xe bọc thép Mỹ xảy ra hôm 30/7 tại khu vực cách đảo San Clemente, ngoài khơi thành phố San Diego, bang California, chưa đầy 2 km. Khi đó, các binh sĩ vừa hoàn tất khóa huấn luyện trên một bãi biển và đang quay trở lại một tàu hải quân thì bất ngờ đi vào vùng biển động.

Chiếc AAV 26 tấn chìm nhanh với 16 binh sĩ vẫn ở trong, theo tờ Marine Corps Times. Nước tràn vào trong nhanh và nhiều hơn khả năng bơm nước ra ngoài của chiếc AAV khiến nó bị chìm, tướng chỉ huy David Berger cho biết.

Những xe bọc thép đổ bộ khác cố gắng hỗ trợ chiếc AAV nhưng không thể ngăn nó ngừng chìm xuống biển.

8 binh sĩ thoát được ra khỏi chiếc AAV nhưng một trong số này đã chết ngay khi được đưa trở lại bến tàu vận tải Somerset. Binh sĩ tử nạn này được xác định là binh nhất Guillermo S. Perez, 20 tuổi (tới từ bang Texas).

8 binh sĩ còn lại, gồm 7 lính thủy quân lục chiến và một thủy thủ hải quân, không thể thoát ra và chìm cùng chiếc AAV.

Mỹ tìm thấy xe bọc thép chìm và nhiều thi thể quân nhân dưới 100 mét nước - 2

Các quân nhân Mỹ mắc kẹt trong xe bọc thép đổ bộ đều từ 18-23 tuổi. Ảnh: DM

Trong số 7 binh sĩ còn sống, 2 người vẫn ở trong viện với nhiều vết thương. Quân đội Mỹ dừng nỗ lực giải cứu hôm 2/8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/8 đăng tải dòng trạng thái trên Twitter thể hiện lời chia buồn: "Tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của 8 binh sĩ và một thủy thủ trong quá trình tập trận ngoài khơi bờ biển California. Người Mỹ xin chia buồn với gia đình các binh sĩ. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới các gia đình vì sự tận tụy mà người thân họ đã dành cho đất nước".

Chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến đã tạm dừng mọi hoạt động của hơn 800 xe chiến đấu đổ bộ cho tới khi xác định được nguyên nhân của sự cố.

Toàn bộ 16 quân nhân đều thuộc Đơn vị thám hiểm biển 15, đóng quân tại trại Pendleton, phía bắc thành phố San Diego, bang California. Tất cả đều được trang bị đầy đủ thiết bị nổi và chiến đấu ở thời điểm sự cố xảy ra. Độ tuổi của họ còn khá trẻ, từ 18 đến 23 tuổi.

Mỹ tìm thấy xe bọc thép chìm và nhiều thi thể quân nhân dưới 100 mét nước - 3

Xe bọc thép AAV của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Xe bọc thép AAV, biệt danh là "amtrac" (tạm dịch là máy kéo lội nước), được thiết kế để nổi được với 3 khoang chứa nước và 2 khoang lớn cho binh sĩ. Lực lượng thủy quân lục chiến sử dụng AAV để vận chuyển binh sĩ và thiết bị từ tàu hải quân vào đất liền.

 AAV được sử dụng từ năm 1972 và liên tục được làm mới. Sự cố mới nhất này được xem là một trong những tai nạn chết chóc nhất với xe bọc thép AAV.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tim-thay-xe-boc-thep-chim-va-nhieu-thi-the-quan-nhan-duoi-100-met-nuoc-5020...

8 quân nhân Mỹ chết chìm trong xe bọc thép: Đau xót vì tất cả còn quá trẻ

8 quân nhân Mỹ chết chìm bên trong xe bọc thép đổ bộ đều còn rất trẻ, từ 18 đến 23 tuổi, có người đã lên kế hoạch...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung