Mỹ: Thống đốc bang Virginia kháng lệnh Nhà Trắng, 1.600 lính sẵn sàng tiến vào thủ đô

Thứ Tư, ngày 03/06/2020 17:30 PM (GMT+7)

1.600 binh sĩ lục quân Mỹ sẵn sàng tiến vào thủ đô Washington để đối phó làn sóng biểu tình bước sang ngày thứ 8, trong khi thống đốc bang Virginia bác bỏ yêu cầu hỗ trợ từ Nhà Trắng.

  

Mỹ: Thống đốc bang Virginia kháng lệnh Nhà Trắng, 1.600 lính sẵn sàng tiến vào thủ đô - 1

Xe bọc thép Humvee chắn trước con đường dẫn đến Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C.

Theo RT, khoảng 1.600 binh sĩ Mỹ được huy động đến các khu vực lân cận xung quanh thủ đô Washington D.C. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm kiểm soát làn sóng biểu tình ở thủ đô, Lầu Năm Góc cho biết.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng các binh sĩ lục quân Mỹ được đặt trong tình trạng sẵn sàng và chưa tiến vào thủ đô.

“Các quân nhân đang trong trạng thái sẵn sàng tại các căn cứ quân sự ở xung quanh Washington. Họ đang trong trạng thái sẵn sàng cao độ nhưng sẽ không tham gia hỗ trợ các chiến dịch", người phát ngôn Lầu Năm Góc, Johnathan Hoffma  nói.

Ông Hoffma cho biết các binh sĩ được điều động từ căn cứ Fort Bragg ở Bắc Carolina và Fort Drum ở New York. Trong thông điệp gửi lực lượng quân đội vào tối ngày 2.6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper yêu cầu các binh sĩ tỉnh táo, không nghiêng về làn sóng biểu tình phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Mỹ: Thống đốc bang Virginia kháng lệnh Nhà Trắng, 1.600 lính sẵn sàng tiến vào thủ đô - 2

Lực lượng Vệ binh Quốc gia xuất hiện gần Nhà Trắng.

Lầu Năm Góc có động thái mới sau khi thống đốc bang Virginia theo đảng Dân chủ, Ralph Northam bác bỏ yêu cầu hỗ trợ từ Nhà Trắng, theo Daily Mail.

“Tôi sẽ không gửi lực lượng Vệ binh Quốc gia của chúng ta đến Washington chỉ để chụp ảnh”, ông Northam trả lời họp báo ở Richmond ngày 2.6.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper yêu cầu ông Northam huy động khoảng 3.000 – 5.000 Vệ binh Quốc gia của bang để hỗ trợ tình hình biểu tình ở thủ đô Washington D.C.

Ông Northam nói rằng trong phạm vi của bang cũng có làn sóng biểu tình nên việc huy động Vệ binh Quốc gia cho Washington D.C không phải là phương án tối nhất.

Theo luật pháp liên bang Mỹ, Vệ binh Quốc gia chịu sự chỉ huy của các thống đốc bang, trừ khi Tổng thống can thiệp. Khác với ở Virginia, Thống đốc bang Maryland theo đảng Cộng hòa chấp thuận yêu cầu huy động Vệ binh Quốc gia.

Mỹ: Thống đốc bang Virginia kháng lệnh Nhà Trắng, 1.600 lính sẵn sàng tiến vào thủ đô - 3

Thống đốc bang Virginia Ralph Northam.

Trong cuộc họp với các thống đốc bang qua video, ông Trump chỉ trích các thống đốc hành động “yếu kém”. “Các ông phải kiểm soát tình hình, bắt giữ những kẻ quá khích, phải cho họ ngồi tù 10 năm và những chuyện này sẽ không xảy ra nữa. Chúng tôi đang xử lý tình hình ở Washington D.C rất tốt”, ông Trump nói.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng cân nhắc trực tiếp nắm quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát ở thủ đô trong bối cảnh ông Trump cảm thấy tức giận vì một số kênh truyền thông đưa tin rằng “ông xuống hầm ngầm vì lo cho sự an toàn”, khi người biểu tình vây quanh Nhà Trắng.

Nguồn: http://danviet.vn/my-thong-doc-bang-virginia-khang-lenh-nha-trang-1600-linh-san-sang-tien-vao-th...

Cuộc bạo loạn đẫm máu ở Mỹ khiến 63 người chết, 1.500 lính thủy đánh bộ mạnh tay trấn áp

Cuộc biểu tình biến thành bạo loạn ở Mỹ thời gian qua khiến nhiều người nhớ lại cuộc bạo loạn đẫm máu ở thành...

Theo Đăng Nguyễn - RT, Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ