Ông Trump xuống hầm trú ẩn và chuyện các tổng thống Mỹ sơ tán

Thứ Tư, ngày 03/06/2020 11:03 AM (GMT+7)

Nhiều người nghĩ rằng một cuộc sơ tán khẩn cấp của tổng thống Mỹ sẽ liên quan tới sự kiện kinh thiên động địa nhưng thực tế phức tạp hơn rất nhiều.

Ông Trump xuống hầm trú ẩn và chuyện các tổng thống Mỹ sơ tán - 1

Khi nào Tổng thống Trump phải sơ tán khẩn cấp? Ảnh: Reuters

Theo Sputnik, tin tức về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa khẩn cấp xuống hầm trú ẩn bên dưới Nhà Trắng - nơi được biết đến với tên gọi Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống (PEOC) - đã xuất hiện rầm rộ trên báo chí ngày 1/6 trong bối cảnh các cuộc biểu tình, bạo loạn, cướp bóc xảy ra trên khắp nước Mỹ liên quan tới vụ người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát Mỹ dùng đầu gối chèn chết.

Sơ tán khẩn cấp được kích hoạt, tổng thống Mỹ quyết không đi

Nhà Trắng không bình luận nhiều về việc Tổng thống Trump phải sơ tán khẩn cấp xuống PEOC vì vậy không có thông tin chi tiết về cách thức cũng như nguyên nhân dẫn tới sự vụ.

Bên cạnh đó, có rất ít thông tin liên quan tới thời điểm thực hiện sơ tán tổng thống Mỹ (nói chung) khi gặp các vấn đề nguy hiểm nhưng không phải chiến tranh hạt nhân hoặc cuộc tấn công trên đất Mỹ.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công trên đất Mỹ cũng chưa hẳn đã khiến Tổng thống phải sơ tán. Trong cuốn Raven Rock, phóng viên Garrett Graff hé lộ Tổng thống Harry Truman khi còn sống từng từ chối sơ tán khẩn cấp dù xuất hiện thông tin mật về mối đe dọa rõ ràng với ông (sau đó được phát hiện là báo động giả). Ông Truman quyết định tiếp tục làm việc tại phòng Bầu dục thay vì đi lánh nạn.

Một câu chuyện tương tự xảy ra với Jimmy Carter khi ông là tổng thống Mỹ, cũng được phóng viên Graff tiết lộ trong cuốn sách. Ông Carter ghi lại các kế hoạch dự phòng trong nhật ký của mình sau một cuộc tập dượt năm 1977. Theo đó, ông Carter dự định ở lại Nhà Trắng để "xử lý các vấn đề của chính phủ" ngay cả khi một cuộc sơ tán khẩn cấp được kích hoạt.

Một lý do khác khiến tổng thống Mỹ phải sơ tán là một cuộc tấn công khủng bố lớn hoặc một mối đe dọa tấn công khủng bố quy mô lớn. Tổng thống Mỹ George W. Bush đã vội vã rời khỏi sự kiện ở trường học tại bang Florida ngay sau khi nhận được tin một trong 4 máy bay bị không tặc trong vụ khủng bố 11/9/2001 đang hướng về thủ đô Washington và rất có thể tấn công vào Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ được sơ tán như thế nào?

Trong tình huống nhận thấy có nguy hiểm với bản thân, một tổng thống Mỹ có nhiều lựa chọn. Nhà Trắng đã xây dựng PEOC, một hầm trú ẩn cực an toàn, kín đáo cho các quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ nhưng vẫn đảm bảo liên lạc với bên ngoài. Hầm trú ẩn này có đủ lương thực, nước uống và có thể đi xuống từ bất kỳ khu vực nào tại Nhà Trắng thông qua hệ thống đường hầm.

Ông Trump xuống hầm trú ẩn và chuyện các tổng thống Mỹ sơ tán - 2

Chuyên cơ Boeing E-4 Nightwatch. Ảnh: Sputnik

Nếu tình hình không an toàn tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ sẽ được hộ tống theo đường ngắn nhất tới Trung tâm hoạt động trên không quốc gia E-4B - thực tế là một chuyên cơ Boeing E-4 Nightwatch, có khả năng chịu được bức xạ và ở trên không nhiều ngày.

Trong trường hợp chuyên cơ E-4 ở quá xa, tổng thống Mỹ sẽ lên chuyên cơ Không Lực Một (máy bay Boeing VC-25), như trường hợp của Tổng thống Bush trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. Sau đó, tổng thống Mỹ có thể sẽ được đưa tới chỗ chiếc E-4 gần nhất hoặc hạ cánh xuống một địa điểm an toàn dưới mặt đất, được biết đến là Cơ sở Khẩn cấp của tổng thống (PEF).

Tổng thống Mỹ được đưa tới đâu?

Theo Sputnik, phần lớn thông tin về các cuộc sơ tán khẩn cấp của tổng thống Mỹ là tuyệt mật. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, có khoảng 9 đến 75 PEF ở Mỹ có thể hoạt động ngay cả khi xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Theo Bill Gulley, một cựu lính thủy đánh bộ thuộc Văn phòng quân sự Nhà Trắng, các PEF được điều khiển và hoạt động 24/24. Alex R. Larzelere, một nhân viên Nhà Trắng từng được tới một PEF, cho biết đây là hầm trú ẩn khổng lồ được ngụy trang khéo léo trong rừng.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-xuong-ham-tru-an-va-chuyen-cac-tong-thong-my-so-tan-502020361113441....

Ông Trump tiết lộ lý do bất ngờ phải xuống hầm trú ẩn Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, lý do ông phải xuống hầm trú ẩn ở Nhà Trắng không giống như nhiều báo đưa tin.

Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump