Mỹ ra tối hậu thư buộc Nga dỡ bỏ tên lửa “nguy hiểm” trong 60 ngày

Thứ Tư, ngày 05/12/2018 08:01 AM (GMT+7)

Mỹ và NATO nói hệ thống tên lửa 9M729 của Nga đã vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ký năm 1987 giữa Mỹ và Nga.

Mỹ ra tối hậu thư buộc Nga dỡ bỏ tên lửa “nguy hiểm” trong 60 ngày - 1

Tổ hợp Iskander của Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Mỹ hôm 4.12 cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận INF từ thời Chiến tranh Lạnh, nếu Moscow không dỡ bỏ loại tên lửa mà Washington nêu đích danh trong 60 ngày.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington sẽ không còn bị ràng buộc bởi INF, trừ khi Moscow dỡ bỏ các hệ thống đe dọa tạo ra cuộc chạy đua vũ trang.

NATO cũng cho rằng hiệp ước còn được tôn trọng hay không là “tùy vào Nga”. “Mỹ hôm nay tuyên bố Nga đã vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ rút khỏi hiệp ước trong 60 ngày tới trừ khi Nga quay trở lại việc tuân thủ”, ông Pompeo nói khi gặp các bộ trưởng NATO.

“Hành động của Nga vi phạm vi phạm an ninh quốc gia Mỹ và các đồng minh, đối tác. Không có lý do gì để Mỹ tiếp tục tôn trọng thỏa thuận này, vốn kiềm chế Mỹ đối phó Nga”.

Mỹ và NATO nói tên lửa 9M729 (SSC-8) đã vi phạm hiệp ước INF, vốn quy định tên lửa phóng từ mặt đất tầm bắn 500-5.500km.

Tên lửa hành trình trang bị đầu đạn hạt nhân của Nga rất cơ động, khó có thể phát hiện và đưa cả châu Âu vào tầm ngắm bất kỳ lúc nào.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng, “các đồng minh cần phải sẵn sàng cho một thế giới không có hiệp ước INF”.

“Tôi cảm thấy tiếc vì chúng ta đã đến giới hạn cuối cùng của INF, nhưng không còn cách nào khác hơn là hành động ngay lập tức”.

Hồi tháng 10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận và mở rộng kho vũ khí hạt nhân.

Theo ông Pompeo, nếu Nga không tuân thủ hiệp ước trong 60 ngày tới thì Mỹ sẽ bắt đầu quá trình rút khỏi INF và phát triển vũ khí tương xứng.

Putin: Nga khai hỏa vũ khí hạt nhân, đó sẽ là thảm họa toàn cầu

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ sẵn sàng và chuẩn bị đến khả năng khai hỏa vũ khí hạt nhân để đáp trả bất cứ...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự