Mỹ: Phe Cộng hòa lên tiếng về việc FBI đột kích nhà riêng ông Trump

Thứ Tư, ngày 10/08/2022 09:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã tổ chức cuộc họp qua vào ngày 9/7, thảo luận về việc FBI đột kích vào nhà riêng của ông Trump và yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ giải trình cụ thể.

Mỹ: Phe Cộng hòa lên tiếng về việc FBI đột kích nhà riêng ông Trump - 1

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, Kevin McCarthy.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa khác đã lên án việc FBI bất ngờ đột kích vào nhà ông Trump ở Florida. 

Tuy nhiên, phe Cộng hòa ở Hạ viện chỉ có thể mở cuộc điều tra Bộ Tư pháp Mỹ nếu giành lại đa số ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

"Không thể chấp nhận việc Bộ Tư pháp Mỹ có hành động vũ khí hóa chính trị", ông McCarthy tuyên bố sau khi FBI đột kích nhà riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Một khi phe Cộng hòa giành lại Hạ viện, chúng ta sẽ tổ chức điều tra ngay lập tức Bộ Tư pháp. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland hãy sẵn sàng", ông McCarthy nhấn mạnh.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đều có chung quan điểm phản đối cuộc đột kích và yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Garland và giám đốc FBI Christopher Wray đưa ra lời giải thích.

"Vì sao ông Garland và Wray chưa xuất hiện trước chúng tôi để đưa ra lời giải thích?", hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan nói. "Nếu cuộc đột kích nhà riêng ông Trump quan trọng như vậy, hãy đến gặp chúng tôi ở Ủy ban Tư pháp Hạ viện".

Ông Jordan cáo buộc phe Dân chủ sử dụng lực lượng thực thi pháp luật và tình báo để đối phó với các đối thủ chính trị. "Đầu tiên là cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, sau đó là luận tội lần một, luận tội lần hai, rồi đến Ủy ban Điều tra sự kiện Ngày 6/1. Nhưng không có biện pháp nào hiệu quả nên họ quyết định đột kích nhà ông Trump", ông Jordan nói thêm.

Hạ nghị sĩ Mike Turner, thành viên cấp cao thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nói giám đốc FBI Wray phải giải thích trước các nhà lập pháp về vấn đề an ninh quan trọng đến mức nào để phải khám xét nhà ông Trump.

"Trong lịch sử nước Mỹ, đây là điều chưa từng có tiền lệ. Với tư cách là người giám sát hoạt động tình báo, tôi chưa thấy có mối đe dọa an ninh nào về nghi vấn ông Trump lưu giữ tài liệu mật tại nhà riêng để FBI phải hành động như vậy", ông Turner nói. "Tôi nghi ngờ việc này có động cơ chính trị".

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Matt Gaetz cho rằng, phe Dân chủ đang tìm mọi cách để ngăn khả năng ông Trump tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Lauren Boebert cũng đồng tình rằng cần phải điều tra việc FBI khám xét nhà ông Trump. "Việc này không thể chậm trễ", bà Boebert nói.

Trong ngày 9/7, ông Trump sẽ gặp một loạt các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Nghiên cứu của Hạ viện. Cuộc gặp diễn ra ở một căn nhà của ông Trump tại Bedminster, bang New Jersey. Đây được coi là cơ hội để ông Trump tìm kiếm sự ủng hộ của các hạ nghị sĩ sau cuộc đột kích của FBI, theo CNN.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Garland giải trình đầy đủ về cuộc đột kích của FBI. "Tôi chia sẻ mối quan tâm sâu sắc của hàng triệu người Mỹ về cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ này", ông Pence nói. "Hành động này làm xói mòn niềm tin của công chúng vào hệ thống tư pháp của chúng ta và Bộ trưởng Tư pháp Garland phải giải trình đầy đủ cho người dân Mỹ về lý do tại sao lại hành động như vậy".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/my-phe-cong-hoa-len-tieng-ve-viec-fbi-ot-kich-nha-rieng-ong-trump-a56...

Nếu FBI phát hiện có tài liệu mật trong nhà ông Trump, điều gì có thể xảy ra?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong chính quyền liên bang nếu bị phát hiện có lưu giữ các tài liệu mật của Nhà Trắng tại nhà riêng ở...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung