Hàng nghìn người dần chìm trong tuyệt vọng ở sân bay Kabul

Thứ Năm, ngày 26/08/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi Mỹ đang đẩy nhanh nỗ lực sơ tán nhiều người nhất có thể rời khỏi Afghanistan trước hạn chót lính Mỹ rút quân hôm 31/8, hàng nghìn người tuyệt vọng vẫn đang cố để được vào sân bay quốc tế Kabul.

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Hàng nghìn người dần chìm trong tuyệt vọng ở sân bay Kabul - 1

Người dân Afghanistan được sơ tán khỏi sân bay quốc tế Kabul. Ảnh: EPA-EFE

Tờ Straits Times hôm 25/8 đăng tải bài viết về tiến độ sơ tán người khỏi Afghanistan của Mỹ và các nước đồng minh từ sân bay quốc tế Kabul.

Đã sơ tán được bao nhiêu người?

Hôm 25/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, từ ngày 14/8 - một ngày trước khi Taliban kiểm soát Kabul - tới ngày 25/8, có hơn 82.300 người được sơ tán khỏi Afghanistan. Trong số này, khoảng 40-45% là phụ nữ.

Những ai được sơ tán?

Những người thuộc diện sơ tán là công dân Mỹ và công dân các nước đồng minh của Mỹ (công dân nước thứ 3) - những người có thể đã định cư tại Afghanistan từ năm 2001, khi Washington đưa quân tới quốc gia Nam Á và hất cẳng Taliban. 

Ngoài ra, những người Afghanistan đã giúp đỡ các lực lượng quân đội và chính phủ nước ngoài trong vai trò như phiên dịch, nhân viên y tế, kỹ sư và đầu bếp, cũng là thành phần được sơ tán. 

Nhiều gia đình Afghanistan mang theo trẻ em được trông thấy ở trong và ngoài sân bay quốc tế Kabul. Phóng viên của hãng Reuters còn chụp được hình ảnh một bé sơ sinh Afghanistan được người dân đưa qua hàng rào thép gai, nhờ binh sĩ Mỹ ở phía trong sân bay cưu mang. 

Phần lớn binh sĩ Mỹ đã rời căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan vào đầu tháng trước, dù hàng nghìn người đã phải quay trở lại quốc gia này để hỗ trợ. Theo Sputnik, hiện còn khoảng 4.000 lính Mỹ tại thủ đô Kabul, Afghanistan. 

Còn bao nhiêu người chưa thể sơ tán?

Theo Straits Times, rất khó xác định con số này. Hiệp hội đồng minh thời chiến, một tổ chức tái định cư cho người tị nạn, ước tính, khoảng 250.000 người Afghanistan - từng giúp đỡ người Mỹ, cần được sơ tán. Nhưng hiện chỉ có khoảng 62.000 người trong số này đã được sơ tán kể từ tháng 7. 

Theo tốc độ nhanh nhất, Mỹ sơ tán được 12.700 người/ngày từ sáng  23/8 đến sáng 24/8. Nhưng ngay cả với tốc độ này, hàng nghìn người có thể vẫn bị bỏ lại.

Người sơ tán sẽ được đưa đi đâu?

Phần lớn người sơ tán được đưa tới Qatar, Pakistan và Uzbekistan, trước khi lên các chuyến bay tới các nước đồng ý tiếp nhận họ trong đó có Mỹ và Anh. 

Tajikistan, nước láng giềng với Afghanistan cũng cho biết, sẵn sàng tiếp nhận 100.000 người tị nạn Afghanistan. 

Khoảng 10.000 người Afghanistan có thị thực nhập cư đặc biệt để sống ở Mỹ tạm thời sẽ được bố trí nơi tạm trú khác để hoàn tất quá trình kiểm tra trước khi tới Mỹ. 

Các nước như Anh, Đức, Úc cam kết tiếp nhận những người từng hợp tác với chính phủ các nước này ở Afghanistan. 

Nguồn: http://danviet.vn/hang-nghin-nguoi-dan-chim-trong-tuyet-vong-o-san-bay-kabul-50202126819594996.h...

Giá vé máy bay ”cắt cổ” cho những ai muốn rời Kabul

Người sáng lập Công ty Blackwater, ông Erik Prince, tìm thấy nguồn thu nhập mới từ việc bán vé máy bay ở mức 6.500 USD/ghế...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung