Siêu tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ hỏng nặng vì đụng độ với... một con chim

Thứ Tư, ngày 15/05/2019 17:30 PM (GMT+7)

Chiếc tiêm kích bị hư hỏng nặng nề với chi phí sửa chữa ước tính lên tới hơn 2 triệu USD.

Siêu tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ hỏng nặng vì đụng độ với... một con chim - 1

Tiêm kích F-35B.

Máy bay F-35B đã buộc phải hủy cất cánh tại căn cứ không quân thủy lục chiến tại Iwakuni (Nhật Bản) hồi tuần trước sau khi bị một con chim lao vào trên đường băng.

Phi công sau đó đã điều khiển chiếc máy bay di chuyển khỏi đường băng an toàn.

Ước tính chi phí sửa chữa hư hại trên chiếc máy bay có thể lên tới hơn 2 triệu USD. F35 là máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 do Mỹ nghiên cứu và phát triển với hy vọng tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực hàng không thế giới.

Nhiều vụ hư hại máy bay do va chạm với chim từng xảy ra trước đó, và thường khiến các máy bay phải hạ cánh khẩn cấp sau khi chim sà vào quá gần động cơ.

Tháng 4/2019, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 bị chim lao vào khi đang hạ cánh tại căn cứ không quân Holloman ở New Mexico. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy con chim mắc kẹt bên trong bộ phận hạ cánh của máy bay.

Siêu tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ hỏng nặng vì đụng độ với... một con chim - 2

Chim mắc kẹt vào chiếc máy bay F-16.

Hồi tháng 3/2019, một con chim lớn lao thẳng vào động cơ bên phải của một chiếc Boeing C-17 Globemaster III tại triển lãm hàng không quốc tế Australia gây tóe lửa. Vụ va chạm đã khiến chiếc máy bay phải nằm “đắp chiếu” trong suốt thời gian còn lại của triển lãm.

Không quân Mỹ thiệt hại khoảng 182 triệu USD do 418 vụ va chạm với chim trong giai đoạn 2011-2017.

Bộ Quốc phòng Mỹ từng phát động chương trình nhằm cung cấp hướng dẫn cho phi công điều khiển máy bay an toàn khi chạm trán loài động vật này. Không quân Mỹ được trang bị 2 hệ thống nhằm tránh va chạm với chim, bao gồm một radar theo dõi các vật thể trên bầu trời và một radar có khả năng phát hiện các cá thể chim bay gần sân bay. Tuy nhiên, kế hoạch đã không giải quyết được triệt để vấn đề.

Siêu tiêm kích F-35 Nhật rơi: Điều gì xảy ra nếu lọt vào tay Nga, TQ?

Quân đội Nhật Bản ngày 10.4 xác nhận một tiêm kích F-35 đang bay huấn luyện đã rơi ở Thái Bình Dương, nơi Nga và Trung...

Theo Thu Hương - Sputniknews (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự