Mỹ lần đầu tiêm thuốc độc xử tử tù nhân liên bang sau 17 năm

Thứ Hai, ngày 13/07/2020 12:00 PM (GMT+7)

Tòa án Mỹ ngày 12.7 ra phán quyết ấn định ngày xử tử hình tử tù Daniel Lewis Lee và đây là tử tù liên bang đầu tiên ở Mỹ bị xử tử kể từ năm 2003.

  

Mỹ lần đầu tiêm thuốc độc xử tử tù nhân liên bang sau 17 năm - 1

Minh họa cảnh tiêm thuốc độc xử tử ở nhà tù Mỹ.

Theo CNN, Daniel Lewis Lee bị kết án tử hình vì tội giết 3 thành viên trong một gia đình ở bang Arkansas, Mỹ năm 1999. Một số thành viên trong gia đình nạn nhân phản đối việc thi hành án ở thời điểm này vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi họ đến phòng thi hành án chứng kiến thời khắc quyết định.

Gia đình nạn nhân muốn hoãn thi hành án Lewis Lee đến khi dịch Covid-19 qua đi. Theo nguồn tin, ít nhất một người tham gia hoạt động chuẩn bị xử tử Lewis Lee mới đây đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Hôm 12.7, tòa án Mỹ ra phán quyết khẳng định án tử vẫn sẽ được thực thi trong ngày 13.7. Lewis Lee bị xử tử bằng hình thức tiêm thuốc độc tại phòng thi hành án của Bộ Tư pháp Mỹ ở Terre Haute, bang Indiana.

Theo tòa án Mỹ, người nhà nạn nhân có thể không đến dự buổi thi hành án vì không có bất cứ quy định nào bắt buộc.

Mỹ lần đầu tiêm thuốc độc xử tử tù nhân liên bang sau 17 năm - 2

Lewis Lee là người đầu tiên bị xử tử ở cấp liên bang Mỹ kể từ năm 2003.

“Chính quyền liên bang đang ép người nhà nạn nhân vào thế khó, khi phải lựa chọn giữa quyền được đến dự buổi thi hành án và sự an toàn đối với sức khỏe của chính họ”, luật sư Baker Kurrus, nói.

Tháng 12.2019, tòa án tối cao ra phán quyết ngăn chính quyền liên bang xử tử tù nhân trong quãng thời gian còn lại của năm. Đến tháng 4, tòa án đã cho phép bắt đầu xử tử khoảng 5 tù nhân bị giam giữ ở các nhà tù liên bang, trong đó có Lewis Lee.

Lần gần nhất Mỹ thi hành án tử hình do tòa án cấp liên bang ra phán quyết là vào năm 2003. Kể từ đó đến nay, án tử hình ở cấp liên bang không còn được thực thi vì nhiều lý do khác nhau.

Ở cấp địa phương, chính quyền các bang của Mỹ còn áp dụng án tử hình vẫn được quyền chủ động thi hành án. Tính đến thời điểm năm 2019, có 22/50 bang ở Mỹ và Washington D.C, vùng lãnh thổ Puerto Rico, tuyên bố hủy bỏ án tử hình.

Nguồn: http://danviet.vn/my-lan-dau-tiem-thuoc-doc-xu-tu-tu-nhan-lien-bang-sau-17-nam-50202013711592608...

Mỹ: Bị xử tử hình suốt nhiều giờ không chết, đêm về ngủ ngon lành

Giới chức Mỹ loay hoay tìm cách tử hình một tù nhân mãi không được, cuối cùng đành đưa người này về nhà giam ngay trong...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ