Mỹ hoãn “vô thời hạn” tập trận quân sự với HQ ở bán đảo Triều Tiên

Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 09:02 AM (GMT+7)

Các quan chức Mỹ xác nhận rằng Washington sẽ “hoãn vô thời hạn” tập trận quân sự quy mô lớn với Hàn Quốc, sau tuyên bố của ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

Mỹ hoãn “vô thời hạn” tập trận quân sự với HQ ở bán đảo Triều Tiên - 1

Ông Trump tuyên bố dừng tập trận trong hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng Washington sẽ ngừng tập trận với đồng minh Seoul.

Nhưng ông Trump khi đó không nêu rõ khi nào các cuộc tập trận mà Triều Tiên coi là “hành động gây hấn” sẽ ngừng lại.

Mới đây nhất, quan chức Mỹ lên tiếng xác nhận rằng nước này sẽ ngừng tập trận “vô thời hạn” với Hàn Quốc.

“Các cuộc tập trận quân sự lớn đã được ngừng vô thời hạn trên bán đảo Triều Tiên”, quan chức Mỹ cho biết, hai ngày sau tuyên bố của ông Trump.

Mỹ hoãn “vô thời hạn” tập trận quân sự với HQ ở bán đảo Triều Tiên - 2

Cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn được Triều Tiên coi là hành động gây hấn.

Mỹ hiện có 28.500 binh sĩ đóng quân thường trực ở Hàn Quốc và họ thường xuyên tham gia huấn luyện, tập trận cùng binh sĩ nước sở tại.

Cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới nhiều khả năng sẽ là cuộc tập trận đầu tiên bị hoãn lại trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần này nhằm tăng cường năng lực chỉ huy và kiểm soát của quân đội hai nước.

Bình Nhưỡng luôn coi các cuộc tập trận như vậy là hành động gây hấn nghiêm trọng, chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Sau cuộc tập trận Mỹ-Hàn năm ngoái, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản, khiến căng thẳng leo thang.

Hội nghị Mỹ-Triều: Kim Jong-un thắng lớn, Trump ra về tay trắng?

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên ở Singapore được coi là chiến thắng với Kim Jong-un, nhưng ông Trump đã ra...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
Báo lỗi nội dung