Mỹ, Hàn Quốc sẽ xác định hướng đi nào với Triều Tiên, Trung Quốc?

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Củng cố liên minh Mỹ - Hàn Quốc sẽ là điểm nổi bật trong hội nghị thượng đỉnh hôm nay giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.

Dự kiến hai lãnh đạo sẽ bàn quanh hai mối quan tâm an ninh lớn: Đối phó với Triều Tiên và Trung Quốc (TQ), theo hãng thông tấn Yonhap.

Tổng thống Yoon từng công khai đánh giá rằng quan hệ đối tác an ninh Mỹ - Hàn Quốc đã suy yếu dưới thời người tiền nhiệm Moon Jae-in. Trong chiến dịch tranh cử, ông Yoon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “răn đe mở rộng” khi Bình Nhưỡng liên tục có các hành động khiêu khích như phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hồi tháng 3, chấm dứt lệnh cấm thử hạt nhân. Khả năng hôm nay lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc sẽ bàn về các dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Chưa rõ liệu hai lãnh đạo có duy trì thỏa thuận năm 2018 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như thỏa thuận từ hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa Tổng thống Moon Jae-in và ông Kim Jong-un tại làng Bàn Môn Điếm hay không. Với ông Kim Jong-un, các thỏa thuận đó nhằm mục đích thúc đẩy sự tin cậy và hòa bình lẫn nhau - như một nền tảng để xác định xem nên tham gia vào các cuộc đàm phán với Hàn Quốc hay với Mỹ, theo các nhà quan sát.

Nếu Mỹ và Hàn Quốc vẫn chủ trương tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên thì việc Bình Nhưỡng đang phải vật lộn với sự bùng phát dịch COVID-19 có thể là yếu tố giúp Hàn Quốc và Mỹ tiếp cận gần hơn với nước này, thông qua viện trợ nhân đạo, cung cấp vaccine, theo nhiều nhà quan sát. Hai nước gần đây đã đề nghị gửi viện trợ COVID-19 cho Triều Tiên nhưng chưa được phản hồi.

Về TQ, lập trường chính sách của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in trước đó được đúc kết trong một thuật ngữ tiêu biểu cho thực tế địa chính trị phức tạp ở Hàn Quốc: “Sự mơ hồ chiến lược”. Seoul tìm cách quản lý cả quan hệ đồng minh bền vững với Mỹ và quan hệ đối tác chiến lược với TQ, đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

GS khoa học chính trị Nam Chang-hee tại ĐH Inha cho rằng chính quyền Tổng thống Yoon có thể thể hiện rõ ràng hơn chiến lược chính sách đối ngoại so với chính quyền tiền nhiệm nhưng vẫn sẽ tìm cách duy trì liên lạc với TQ. Theo ông, “nhiệm vụ thách thức” đối với Tổng thống Yoon là dù có nghiêng về phía Mỹ nhưng phải “tìm ra vị trí cân bằng”, vì nước này cần duy trì hợp tác với TQ vào thời điểm cần đến vai trò của Bắc Kinh đối với các vấn đề Triều Tiên.

Triển vọng về sự liên kết chặt chẽ hơn giữa Seoul với Washington rõ ràng đã khiến Bắc Kinh bất an, theo Yonhap. Trao đổi với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin hôm 18-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao TQ Vương Nghị nhấn mạnh rằng hai nước cần thiết phải phản đối và ngăn chặn “sự tách rời” có thể xảy ra.

Thêm nữa, một vấn đề địa chính trị quan trọng có thể được bàn đến tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Yoon là lập trường chung của các đồng minh về vấn đề eo biển Đài Loan. Trong tuyên bố từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon và Tổng thống Biden hồi tháng 5-2021, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Mỹ, Hàn Quốc sẽ xác định hướng đi nào với Triều Tiên, Trung Quốc? - 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ hai từ trái sang) trao đổi với tướng Paul LaCamera (phải), Chỉ huy Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc, Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp của Hàn Quốc - Mỹ và Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, trong một lần đến trại Humphreys ở TP Pyeongtaek thuộc tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). Ảnh: PTI

Nguồn: https://plo.vn/my-han-quoc-se-xac-dinh-huong-di-nao-voi-trieu-tien-trung-quoc-post680980.html

Tổng thống Biden lần đầu thăm châu Á

Chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thống Joe Biden nhằm phát đi tín hiệu Mỹ không quên các lợi ích chiến lược của mình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chia sẻ
Theo Thiên Ân (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung