Mỹ gửi Ukraine loại vũ khí có thể giúp phá thế áp đảo của Nga?

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đạn pháo dẫn đường thông minh Excalibur với khả năng tấn công mục tiêu chính xác tuyệt đối ở nhiều điều kiện địa hình khác nhau, hứa hẹn có thể giúp quân đội Ukraine loại bỏ ưu thế về hỏa lực của Nga trên chiến trường.

Mỹ gửi Ukraine loại vũ khí có thể giúp phá thế áp đảo của Nga? - 1

Lựu pháo M777 hoặc pháo tự hành M109 đều có thể sử dụng đạn pháo dẫn đường Excalibur.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ giấu tên hồi tuần này xác nhận rằng Mỹ sẽ chuyển cho Ukraine lô đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur, theo tạp chí Forbes.

“Chúng tôi đang huấn luyện binh sĩ Ukraine, từ cách sử dụng pháo phản lực HIMARS đến các lựu pháo. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp đạn pháo Excalibur”, quan chức Mỹ nói.

Đạn pháo Excalibur có giá thành tương đối cao, lên tới 100.000 USD mỗi quả đạn, tức là tương đương 1/10 so với tên lửa dẫn đường. 

Nhưng loại đạn này khá phù hợp với quân đội Ukraine, khi Kiev đang chuyển sang sử dụng pháo theo chuẩn phương Tây, Forbes đánh giá.

Excalibur là đạn pháo thông minh cỡ 155mm, tấn công chính xác mục tiêu dựa trên hệ thống định vị vệ tinh GPS. Khả năng tấn công chính xác ngay từ những loạt đạn đầu tiên là rất quan trọng trong điều kiện chiến đấu dựa vào yếu tố bất ngờ như ở chiến trường Ukraine.

Với đạn pháo thông thường, các binh sĩ thường phải bắn một vài phát không chính xác, sau đó căn chỉnh lại đường đạn. Điều này tiêu tốn thời gian, cũng như khiến các đơn vị pháo binh đối mặt rủi ro bị đối phương phát hiện vị trí bằng radar phản pháo.

Quân đội Ukraine đang sử dụng hàng trăm lựu pháo M777, hoàn toàn phù hợp để bắn đạn dẫn đường Excalibur. 

Theo Forbes, đạn pháo mới có thể giúp Ukraine phá với thế áp đảo về hỏa lực Nga trên chiến trường. Trước đó, quân đội Ukraine thừa nhận hỏa lực của pháo binh Nga mạnh gấp 10 lần.

Nga cũng sử dụng đạn pháo dẫn đường như Krasnopol trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nhưng theo Forbes, xét về công nghệ đạn pháo dẫn đường, Mỹ vẫn xếp trên một bậc.

Pháo binh Nga luôn phải bù đắp khả năng tấn công chính xác bằng cách bắn cấp tập với số lượng lớn.

Mỹ gửi Ukraine loại vũ khí có thể giúp phá thế áp đảo của Nga? - 2

Đạn pháo Excalibur có giá thành lên tới 100.000 USD/quả.

“Đạn pháo mới hiệu quả hơn các loại tương đương từ thời Liên Xô mà Ukraine sở hữu. Số lượng đạn pháo quân đội sử dụng sẽ ít đi nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói.

Theo Forbes, pháo binh Ukraine bắn một phát đạn và Nga đáp trả bằng 10 phát. Nhưng khả năng tấn công chính xác mục tiêu vẫn sẽ thua kém đạn pháo Excalibur mà Ukraine sắp sở hữu.

Đạn pháo Excalibur có tầm bắn hiệu quả từ 40 -57km. Trong thử nghiệm chiến đấu ở chiến trường Iraq năm 2007, 92% số lượng đạn pháo Excalibur rơi cách mục tiêu dưới 4 mét.

Pháo tự hành M109 của Mỹ hay PzH 2000 của Đức đều phù hợp để sử dụng đạn pháo Excalibur. Đây là các hệ thống pháo tự hành mà phương Tây đã cung cấp cho Ukraine.

Nhược điểm của đạn pháo Excalibur là chi phí sản xuất đắt đỏ. Có thời điểm, quân đội Mỹ chỉ tiếp nhận 18 quả đạn pháo Excalibur mỗi tháng và các đơn vị ở tiền tuyến luôn phải tính toán kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Nguồn: http://danviet.vn/my-gui-ukraine-loai-vu-khi-co-the-giup-pha-the-ap-dao-cua-nga-5020223061914264...

Một thứ có thể quyết định ai chiến thắng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Cuộc chiến ở Donbass (miền đông Ukraine) nay đã biến thành cuộc đọ sức về pháo binh giữa Nga và Ukraine. Trong bối cảnh đó, tình trạng thiếu đạn dược đang trở thành vấn đề...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Forbes (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung