Mỹ đưa quân tới Ả Rập, Tổng thống Iran lên tiếng cảnh báo

Thứ Hai, ngày 23/09/2019 07:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani cảnh báo các lực lượng nước ngoài "hãy tránh xa vùng Vịnh" sau khi Mỹ cho biết họ đang triển khai một nhóm quân đội tới khu vực này.

Mỹ đưa quân tới Ả Rập, Tổng thống Iran lên tiếng cảnh báo - 1

Tổng thống Iran – ông Hassan Rouhani nói rằng các lực lượng nước ngoài luôn mang đến "nỗi đau và sự khốn khổ" cho vùng Vịnh (ảnh BBC News)

Động thái trên của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố nước này đang gửi thêm quân đội tới Ả Rập Saudi, sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ hôm 14/09 vừa rồi, mà cả Mỹ và Ả Rập đều đổ lỗi cho Iran.

Phía Mỹ cho rằng, biện pháp nói trên của Washington có thể được coi là mềm mỏng, xuất phát từ việc đồng minh của họ - Ả Rập Saudi, đang lo lắng về một cuộc xung đột có thể xảy ra trong khu vực. 

Thay vì tiếp tục đưa ra những hành động đáp trả, Mỹ lựa chọn biện pháp nhẹ nhàng hơn, đó là gửi một đội nhỏ, về cơ bản là các kỹ thuật viên quân sự để tăng cường phòng thủ tên lửa và sức mạnh cho không quân Ả Rập.

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo giải thích rằng hành động nói trên của Mỹ chỉ mang tính chất phòng thủ, và thậm chí, có thể là không đủ để ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô khác của máy bay không người lái nhắm vào Ả Rập. Tuy nhiên, phía Iran lại cho rằng đây là một hành động mang tính chất khiêu khích và gần như xâm lược.

Nhiều nhà phân tích ngoại giao tỏ ra lo ngại sự bất đồng quan điểm giữa Mỹ và Iran sẽ gây nguy hiểm, khi mà các bên luôn hiểu sai, thậm chí làm quá lên những tín hiệu đưa ra từ phía còn lại. Điều này có thể vô tình đẩy khu vực Trung Đông vào một cuộc chiến mà không ai mong muốn.

Mỹ đưa quân tới Ả Rập, Tổng thống Iran lên tiếng cảnh báo - 2

Iran tổ chức diễu hành quân sự kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Iran-Iraq từ năm 1980-1988 (ảnh BBC News)

Trong buổi phát biểu nhân kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Iran-Iraq từ năm 1980-1988, cùng với một loạt các cuộc diễu hành quân sự ở Tehran và các thành phố khác của Iran, Tổng thống Iran - ông Hassan Rouhani, nói rằng các lực lượng nước ngoài luôn mang đến "nỗi đau và sự khốn khổ" cho vùng Vịnh và không nên có một "cuộc chạy đua vũ trang" giữa các quốc gia trong khu vực.

“Các lực lượng nước ngoài có thể gây ra những vấn đề tiêu cực và sự bất an cho người dân và khu vực của chúng tôi”, ông Rouhani nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Ông Rouhani cũng gọi việc triển khai các lực lượng quân sự tương tự đến Trung Đông trong quá khứ là "thảm họa" và nói rằng “họ hãy tránh xa vùng Vịnh".

“Nếu họ chân thành, thì họ không nên biến khu vực của chúng ta thành nơi chạy đua vũ trang. Họ càng tránh xa khỏi khu vực của chúng ta, thì sẽ càng có nhiều sự an ninh hơn” - ông Rouhani nói.

Ông Rouhani cũng cho biết thêm rằng, Iran sẽ có một bản trình bày mới về sáng kiến ​​hòa bình cho vùng Vịnh, tại Liên Hợp Quốc trong những ngày tới. Và Iran luôn sẵn sàng bỏ qua những sai lầm trong quá khứ, của các nước láng giềng trong khu vực.

“Trong thời điểm lịch sử nhạy cảm và quan trọng này, chúng tôi tuyên bố với các nước láng giềng, rằng chúng tôi luôn mở rộng tình bạn và tình anh em với họ” - ông Rouhani nói.

Năm nay đã chứng kiến sự ​​căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Iran, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi bản thỏa thuận nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt với Iran, để đổi lấy việc hạn chế các hoạt động hạt nhân của nước này.

Điểm nóng mới nhất sau sự kiện này, là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi tại Abqaiq và Khurais vào ngày 14 tháng 9 vừa qua.

Vụ tấn công vào Ả Rập Saudi làm lộ điểm yếu của... Trung Quốc

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cuối tuần trước vào các cơ sở sản xuất dầu của Ả Rập Saudi đã có ảnh...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - BBC News (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung