Mỹ bắn hạ khinh khí cầu lạ

Quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu lạ ở miền Tây nước này.

Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ 1 khinh khí cầu chưa rõ nguồn gốc trên bầu trời bang Utah, miền tây nước Mỹ, vào ngày 23-2, theo tờ Politico.

Theo Bộ này, khinh khí cầu đang di chuyển về hướng đông ở độ cao khoảng hơn 13.100 m so với mặt đất. Bộ cho biết khí cầu này “không điều khiển được” và “không gây nguy hiểm cho an toàn bay”, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi đường đi của khí cầu này.

Hiện chưa rõ ai là chủ sở hữu khí cầu này.

Khinh khí cầu được cho là khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina (Mỹ) vào ngày 4-2-2023. Ảnh: CHAD FISH/AP

Khinh khí cầu được cho là khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina (Mỹ) vào ngày 4-2-2023. Ảnh: CHAD FISH/AP

Vụ việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu này xảy ra khoảng 1 năm sau vụ Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 bắn hạ khinh khí cầu mà Mỹ cho là khí cầu do thám Trung Quốc trên Đại Tây Dương. Mỹ cho rằng khí cầu này đã bay trên các địa điểm nhạy cảm của Mỹ, bao gồm các cơ sở quân sự.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Mỹ, khẳng định mục đích của khí cầu là thu thập dữ liệu về thời tiết và do gió đổi chiều nên khí cầu đã bay lệch hướng ban đầu.

Vụ việc này đã khiến Mỹ và Trung Quốc căng thẳng ngoại giao trong một khoảng thời gian, trong đó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hủy chuyến công du tới Trung Quốc vì căng thẳng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định không thả thêm khinh khí cầu sau khi một quả bị Mỹ bắn hạ hồi tháng 2, theo các nguồn tin của CNN. Kể từ đó, giới chức Mỹ không phát hiện vụ phóng mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐỨC HIỀN ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN