Mức độ hủy diệt kinh hoàng của “bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất”

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Một siêu núi lửa ẩn sâu 11km dưới mực nước biển, có thể tạo ra khu vực thảm họa lớn gấp 10 triệu lần "Khu vực số 0" trong vụ khủng bố ngày 11.9 ở Mỹ.

Mức độ hủy diệt kinh hoàng của “bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” - 1

Minh họa siêu núi lửa phun trào trên Trái đất.

Siêu núi lửa ẩn sâu bên dưới công viên quốc gia Yellowstone ở Mỹ, từ lâu được mệnh danh là "bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất".

Kênh truyền hình Channel 5 của Anh gần đây hé lộ mối đe dọa khủng khiếp mà siêu núi lửa này có thể gây ra với nhân loại, theo Daily Star.

Siêu núi lửa Yellowstone được cho là có sức mạnh tương đương 1.000 quả bom nguyên tử Mỹ từng ném xuống Hiroshima, Nhật Bản. Siêu núi lửa này có thể tạo ra khu vực thảm họa lớn gấp 10 triệu lần "Khu vực số 0" trong vụ khủng bố ngày 11.9 ở Mỹ.

Các chuyên gia lo ngại, siêu núi lửa thức giấc có thể tạo ra thảm hoạt thiên nhiên lớn nhất lịch sử thế giới hiện đại, gây cảnh tượng như “địa ngục trên Trái đất”.

Mức độ hủy diệt kinh hoàng của “bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” - 2

Bên dưới siêu núi lửa Yellowstone chứa lượng dung nham khổng lồ.

Theo Daily Star, siêu núi lửa Yellowstone là một trong những núi lửa lớn nhất trên Trái đất, từng phun trào cách đây 640.000 năm. Vụ phun trào lớn nhất ở Yellowstone xảy ra cách đây 2,1 triệu năm, khiến khu vực rộng 10.000km2 chìm trong tro bụi.

Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về siêu núi lửa Yellowstone:

Hai khoang chứa dung nham nóng chảy bên trong siêu núi lửa đủ để lấp kín 14 lần hẻm núi Grand Canyon nổi tiếng ở Mỹ.

Siêu núi lửa một khi phun trào có thể phủ tro bụi trên phạm vi hầu hết nước Mỹ, khiến các thành phố như Seattle hay New York, chìm trong lớp tro bụi dày 3 mét.

Chỉ riêng vụ nổ do siêu núi lửa gây ra có thể san phẳng 7 bang ở Mỹ.

Một cơn bão tro núi lửa với nhiệt độ 400 độ C có thể lan tỏa tới hàng ngàn km, giết chết tất cả mọi thứ xung quanh.

Các đám mây tro núi lửa lan tỏa đến châu Âu trong vòng 72 giờ. Tro và khí độc tạo ra từ vụ phun trào làm ô nhiễm nguồn nước và giết chết cây trồng trên khắp thế giới.

5 triệu tấn tro bụi có thể thổi vào bầu khí quyển mỗi giây, tương đương với sức nặng của 6 cây cầu Cổng Vàng. Siêu núi lửa có thể phun trào trong nhiều tháng, chắn ánh sáng Mặt trời, khiến nhiệt độ giảm 10-15 độ C.

Jerzy Zaba, nhà địa chất đến từ Đại học Silesia ở  Katowice, Ba Lan, từng đánh giá về thảm họa núi lửa Yellowstone: "Bụi, khí gas, lưu huỳnh monoxit (SO) lan tỏa trong bầu khí quyển sẽ khiến nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh. Do biến đổi khí hậu, tôi đoán rằng có 5 tỷ người chết vì nạn đói”.

Các nhà khoa học ngày nay sử dụng vệ tinh công nghệ hiện đại để giám sát siêu núi lửa Yellowstone. Không ai biết chắc liệu siêu núi lửa này có thể thức giấc sớm hay trong vài triệu năm tới.

Nguồn: http://danviet.vn/muc-do-huy-diet-kinh-hoang-cua-bom-hen-gio-khung-khiep-nhat-trai-dat-502021231...

”Bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” thức giấc sẽ khiến hàng tỷ người chết?

Siêu núi lửa Yellowstone, được các nhà khoa học coi là quả “bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất“, đã từng trải qua...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung