Mối đe dọa ập đến, tàu TQ chấm dứt 111 ngày hiện diện gần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thứ Ba, ngày 04/08/2020 11:30 AM (GMT+7)

Các tàu hải giám Trung Quốc không còn xuất hiện vào ngày 3.8 gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), chấm dứt 111 ngày liên tiếp áp sát quần đảo này kể từ tháng 4.

  

Mối đe dọa ập đến, tàu TQ chấm dứt 111 ngày hiện diện gần đảo tranh chấp với Nhật Bản - 1

Tàu hải giám Trung Quốc áp sát tàu Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào năm 2013.

Theo Japan Times, 4 tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực sát vùng biển Nhật Bản vào sáng ngày 3.8 và càng về sau càng rời xa hơn, giới chức Nhật Bản cho biết.

Đến sáng 4.8, các tàu hải giám Trung Quốc không còn quay trở lại vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Theo truyền thông Nhật Bản, nguyên nhân khiến tàu Trung Quốc buộc phải rời đi là vì mối đe dọa từ cơn bão Hagupit.

Bão Hagupit đi qua khu vực phía bắc đảo Đài Loan, ngay sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào ngày 3.8.

Đến sáng ngày 4.8, bão Hagupit đã đổ bộ vào đất liền Trung Quốc tại khu vực tỉnh Chiết Giang với sức gió khoảng 136 km/giờ.

Do ảnh hưởng của bão Hagupit, khu vực đông nam tỉnh Chiết Giang, phía đông tỉnh Phúc Kiến xuất hiện mưa lớn với lượng mưa có thể lên tới 200mm,. Các thành phố như Ôn Châu, Thái Châu của tỉnh Chiết Giang, thành phố Phủ Điền của tỉnh Phúc Kiến và toàn bộ khu vực Đài Loan có mưa rất to.

Trung Quốc đã gây sức ép với Nhật Bản bằng cách liên tục đưa tàu hải giám đến vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát. Quần đảo này không có người sinh sống và là nơi có nguồn tài nguyên dồi dào.

Trung Quốc đã liên tục điều tàu tuần tra đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ ngày 14.4 và tính đến ngày 3.8 là 111 ngày liên tiếp. Đây là mốc thời gian lâu nhất kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo vào năm 2012.

Hồi tháng 5, một số tàu Trung Quốc còn bật hệ thống giám sát và có hành động xua đuổi các tàu cá Nhật Bản, buộc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật phải điều tàu can thiệp.

Đến đầu tháng 7, hai tàu hải giám Trung Quốc cũng hiện diện ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư suốt 39 giờ.

Căng thẳng xung quanh quần đảo nằm cách Okinawa khoảng 400km về phía tây, đã thổi bùng mâu thuẫn trong quan hệ Trung-Nhật. Giới chuyên gia nhận định, nếu căng thẳng Trung-Nhật bùng phát thành xung đột quân sự thì đó sẽ là ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nguồn: http://danviet.vn/moi-de-doa-ap-den-tau-tq-cham-dut-111-ngay-hien-dien-gan-dao-tranh-chap-voi-nh...

Báo TQ lo ngại khi Nhật Bản trang bị tiêm kích F-35 cho tàu sân bay

Bắc Kinh coi việc Mỹ quyết định bán 105 tiêm kích F-35 cho Nhật Bản là động thái cực kỳ nguy hiểm, làm tăng nguy cơ đe...

Theo Đăng Nguyễn - Japan Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản