Máy bay Lion Air chở 189 người rơi: Gia đình nạn nhân được bồi thường ra sao?

Thứ Năm, ngày 26/09/2019 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Boeing đã bắt đầu giải quyết các khiếu nại đầu tiên của người thân các nạn nhân trong thảm  kịch máy bay Lion Air 737 MAX ở Indonesia với khoản tiền bồi thường ít nhất ở mức 1,2 triệu USD, theo các nguồn tin.

Máy bay Lion Air chở 189 người rơi: Gia đình nạn nhân được bồi thường ra sao? - 1

Thảm kịch máy bay Lion Air rơi xảy ra vào ngày 29.10.2018.

Theo SCMP, Floyd Wisner đến từ Công ty luật Wisner nói mình đã giải quyết 11 trong số 17 khiếu nại của gia đình có người thân thiệt mạng trên chuyến bay JT-610. Máy bay 737 MAX 8 hoàn toàn mới rơi xuống biển Java vào ngày 29.10.2018, khiến toàn bộ 189 người thiệt mạng.

Phát ngôn viên của Boeing, Gordon Johndroe từ chối bình luận về tuyên bố trên. 3 nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ rằng Boeing đồng ý bồi thường ít nhất 1,2 triệu USD cho gia đình mỗi nạn nhân.  Đó khoản tiền tính riêng 1 người và không có người phụ thuộc.

Các nguồn tin nói không thể tiết lộ danh tính vì các thông tin đàm phán bồi thường là tuyệt mật. Cổ phiếu Boeing Boeing đã tăng 2% trong ngày 25.9.

Khoản tiền bồi thường cho mỗi nạn nhân sẽ có khác biệt dựa trên quốc tịch, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, thu nhập, có người phụ thuộc hay không, nhưng sẽ không dưới 1,2 triệu USD. Đa số các nạn nhân đều là người Indonesia vì đây là chuyến bay nội địa.

Máy bay Lion Air chở 189 người rơi: Gia đình nạn nhân được bồi thường ra sao? - 2

Một mảnh vỡ động cơ máy bay được trục vớt thành công dưới biển.

Boeing cũng đang đối mặt với vụ kiện máy bay 737 MAX của hãng hàng không Ethiopia rơi khiến 157 người chết vào ngày 10.3.2019. Thảm kịch máy bay Lion Air dường như lặp lại tương tự đối với chiếc 737 MAX của hãng hàng không Ethiopia.

Các luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân vụ tai nạn máy bay Ethiopia kiện Boeing lên tòa án liên bang Mỹ, yêu cầu giải thích vì sao hãng biết hệ thống gặp trục trặc nhưng vẫn cho mẫu máy bay này hoạt động.

Trong trường hợp máy bay Lion Air, các nạn nhân đã lập gia đình, có 2-3 con sẽ được nhận 2-3 triệu USD tiền bồi thường từ Boeing.

So với vụ rơi máy bay Lion Air, các nạn nhân trong thảm kịch máy bay Ethiopia đến từ 35 quốc gia khác nhau, trong đó có 9 người Mỹ.

Máy bay 737 MAX hiện vẫn đang bị cấm bay trên phạm vi toàn cầu để Boeing sửa lỗi hệ thống. Boeing được cho là tổn thất 8 tỷ USD vì lệnh cấm này. Hãng hi vọng 737 MAX có thể bay trở lại ở Mỹ sớm nhất vào cuối năm nay.

Tận thấy cảnh tan hoang dưới đáy biển nơi máy bay Lion Air gặp nạn

Đoạn video cho thấy những mảnh vỡ của máy bay Lion Air JT610 nằm la liệt ở độ sâu 30m dưới đáy biển ngoài khơi Java (Indonesia).

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Máy bay Indonesia rơi xuống biển
Báo lỗi nội dung