Máy bay Indonesia chở 189 người rơi: Bắt được tín hiệu hộp đen

Thứ Năm, ngày 01/11/2018 07:30 AM (GMT+7)

Các nhà điều tra Indonesia đã nghe thấy tín hiệu phát ra từ hộp đen máy bay và dự kiến sẽ sớm trục vớt thiết bị này, hé lộ bí ẩn về thảm kịch máy bay Lion Air JT610.

Máy bay Indonesia chở 189 người rơi: Bắt được tín hiệu hộp đen - 1

Các thợ lặn Indonesia chưa thể tiếp cận nơi phát ra tiếng "ping" từ hộp đen.

Haryo Satmiko, phó giám đốc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, nói trên CNN rằng đã bắt được tín hiệu từ hộp đen.

“Các nhà điều tra cần thêm ‘nỗ lực kỹ thuật’ để xác định chính xác vị trí hộp đen”, Satmiko nói.

Nhiều mảnh vỡ và vật dụng của các nạn nhân trên chuyến bay đã được trục vớt. Đội cứu hộ Indonesia cũng thông báo tìm thấy vật thể dài 22 mét dưới nước, nhiều khả năng là phần thân máy bay.

Các thợ lặn hôm 31.10 đã lần theo tiếng “ping” của hộp đen nhưng chưa thể tiếp cận vì dòng nước chảy xiết, theo cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia (BASARNAS).

“Chúng tôi đã tìm thấy vật thể giống phần thân máy bay. Chúng tôi cũng nghe thấy tiếng hộp đen. Nhưng chưa thể tiếp cận được vì thủy triều”, giám đốc BASARNAS, Muhammad Syauqi nói với CNN.

Một nguồn tin khác từ ủy ban nói vị trí hộp đen nằm cách không xa hơn khu vực tìm kiếm khoảng 3km.

Máy bay Indonesia chở 189 người rơi: Bắt được tín hiệu hộp đen - 2

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trực tiếp có mặt, yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân máy bay rơi.

"Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thể thả neo và thả robot điều khiển từ xa. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ tìm thấy hộp đen vì chúng tôi đã thu được tín hiệu", Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanto.

Một khi trục vớt được hộp đen, các nhà điều tra Indonesia sẽ xác minh được nguyên nhân máy bay gặp nạn. Hộp đen máy bay là cụm từ dùng để chỉ thiết bị ghi âm buồng lái và dữ liệu bay.

Người đứng đầu ủy ban, Soerjanto Tjahjono nói rằng, “có 70% khả năng tiếng ping là từ hộp đen JT610”. Theo ông Tjahjono, đội tìm kiếm đang mang đến thiết bị đặc biệt để có thể thu hồi hộp đen.

Trong khi đó, nhóm thợ lặn gồm 100 người không ngừng thay phiên nhau tìm kiếm và mang các mảnh vỡ máy bay lên bờ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có mặt ở cảng Tanjung Priok, nơi các mảnh vỡ và vật dụng của các nạn nhân được xếp riêng.

Ông Widodo yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân vì sao máy bay mới như chiếc Boeing 737 MAX 8 lại có thể gặp nạn cùng các phi công dày dạn kinh nghiệm.

Máy bay Indonesia rơi: Chuyện đằng sau chiếc ốp điện thoại in hình người

Lực lượng cứu hộ vớt được một chiếc ốp điện thoại di động có hình một cặp vợ chồng nắm tay nhau và cư dân mạng...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Indonesia rơi xuống biển