Máy bay “đánh hơi tên lửa” bất ngờ xuất hiện gần Triều Tiên sau 2 năm

Thứ Tư, ngày 03/04/2019 08:22 AM (GMT+7)

Mỹ đã đưa máy bay trinh sát chuyên phát hiện tên lửa đạn đạo đến Nhật Bản, động thái được cho là nhằm chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên thử tên lửa trở lại.

Máy bay “đánh hơi tên lửa” bất ngờ xuất hiện gần Triều Tiên sau 2 năm - 1

Máy bay trinh sát uy lực của Mỹ đã quay trở lại Nhật Bản.

Theo Sputnik, máy bay RC-135S còn được gọi là Cobra Ball, đã hạ cánh xuống căn cứ Kadena ở Okinawa, Nhật Bản. Máy bay này cất cánh từ căn cứ Mỹ ở Ấn Độ Dương và hạ cánh xuống Nhật Bản mà không tắt hệ thống định vị.

RC-135S là mẫu máy bay trinh sát được trang bị nhiều camera hiện đại nhằm phát hiện dấu hiệu phóng tên lửa đạn đạo và nhận dạng đầu đạn tên lửa.

RC-135S còn có thể theo dõi tên lửa cùng các đầu đạn và vệ tinh đi kèm trong giai đoạn cuối hành trình bay. Lần cuối máy bay này xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên là vào tháng 11.2017 khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15. Đây là mẫu tên lửa tầm xa uy lực nhất của Triều Tiên cho đến nay.

Máy bay trinh sát Mỹ hạ cánh xuống Nhật Bản trong bối cảnh tình báo Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã hoàn tất quá trình sửa chữa bãi phóng vệ tinh Sohae. Khu vực này là nơi Triều Tiên có thể sử dụng để phóng vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo.

Bãi phóng này lẽ ra đã bị dỡ bỏ sau cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 năm ngoái.

Theo giới quan sát, động thái khôi phục lại bãi phóng tên lửa thể hiện sự không hài lòng của Triều Tiên vì hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ không đạt được thoả thuận như mong đợi. Một nguồn tin chính phủ ở Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng một vệ tinh công nghệ mới được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tên lửa 22 tấn TQ vừa phóng đã mất kiểm soát, lao thẳng xuống đất

Tên lửa nặng 22 tấn của Trung Quốc rời bệ phóng trên sa mạc nhưng mất kiểm soát và rơi trở lại mặt đất chỉ sau 2...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung