Lý do sóng thần bất ngờ ập vào Indonesia giết hàng chục người

Không có động đất nhưng trận sóng thần chết chóc vẫn ập vào Indonesia cướp đi mạng sống của ít nhất 43 người và làm gần 600 người khác bị thương.

Lý do sóng thần bất ngờ ập vào Indonesia giết hàng chục người - 1

Sóng thần bất ngờ ập vào Indonesia đêm 22.12

Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia cho biết, 43 người đã thiệt mạng, 584 người bị thương và hai người mất tích sau khi trận sóng thần chết chóc tràn vào eo biển Sunda, ở Nam Sumatra và mũi phía tây của đảo Java vào 21h27 ngày 22.12.

Ước tính 430 ngôi nhà, 9 khách sạn và 10 tàu bị phá hủy vì trận sóng thần có độ cao khoảng 0,9 m ở khu vực Serang sóng trong khi ở các khu vực khác như Pandeglang và Nam Lampung là 0,28-0,36 m.

Lý do sóng thần bất ngờ ập vào Indonesia giết hàng chục người - 2

Sóng thần không xảy ra do động đất, 

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết sóng thần không xảy ra sau một trận động đất mà bởi các trận lở đất dưới đáy biển từ vụ phun trào của núi lửa Krakatau gần đó.

Cơ quan địa vật lý Indonesia do cho biết núi lửa Krakatau đã phun trào khoảng 24 phút trước khi sóng thần xảy ra. Anak Krakatau là ngọn núi lửa trẻ hình thành trong lòng núi lửa Krakatau ở ngoài khơi eo biển Sunda, sau vụ phun trào dữ dội năm 1883 khiến 36.000 người thiệt mạng. 

Lý do sóng thần bất ngờ ập vào Indonesia giết hàng chục người - 3

mà do hoạt động của núi lửa.

Ngọn núi cao 305 m, cách thủ đô Jakarta khoảng 200 km về phía tây nam, đã phun trào kể từ tháng 6. Ngày 21.12, Anak Krakatau đã phun trào trong hơn hai phút, tạo ra một đám mây tro bụi cao hơn 400 m.

Chính quyền Indonesia ban đầu tuyên bố đây không phải là sóng thần là một đợt thủy triều dâng cao và kêu gọi công chúng không hoảng sợ. 

Tuy nhiên, ông Nugroho sau đó đã công khai xin lỗi về sai lầm trên thông qua Twitter, nhấn mạnh rằng vì không có trận động đất nên rất khó để xác định nguyên nhân của vụ việc. 

"Ban đầu đã có sai lầm, chúng tôi xin lỗi", ông viết và cho biết thêm rằng, số người chết có khả năng tăng thêm.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là vùng Pandeglang của tỉnh Banten ở Java, bao gồm Công viên Quốc gia Ujung Kulon và các bãi biển nổi tiếng, Cơ quan Quản lý Thảm họa Indonesia cho biết. Trong số những người đã thiệt mạng vì sóng thần có tới 33 người ở Pandeglang.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm nên là một trong những nước hứng chịu nhiều vụ phun trào núi lửa và động đất nhất thế giới.

Hồi tháng 9, động đất 7,5 độ ở Sulawesi gây sóng thần đã khiến 2.000 người thiệt mạng và hơn 5.000 người mất tích.

Sóng thần bất ngờ ập vào Indonesia, hàng trăm người thương vong

Ít nhất 43 người chết và hơn 584 người khác bị thương sau khi sóng thần tràn vào bờ biển Indonesia ngay sau núi lửa phun...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Sóng thần ở Indonesia Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN