Lý do đáng sợ khiến Kim Jong-un không dám rời Bình Nhưỡng

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 17:00 PM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là không dám đi xa khỏi thủ đô Bình Nhưỡng và do đó không thể đến thăm nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ lụt lịch sử tháng trước.

Lý do đáng sợ khiến Kim Jong-un không dám rời Bình Nhưỡng - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa).

Theo Daily Mail, nhà lãnh đạo Triều Tiên thường chỉ xuất hiện công khai trong các chuyến thăm đến căn cứ quân sự, bao gồm các vụ thử tên lửa và hạt nhân cũng như thị sát nhà máy và trang trại xung quanh Bình Nhưỡng. Nhiều chuyến thăm còn được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

Ông Kim cũng chỉ rời khỏi nơi làm việc bằng đoàn các binh sĩ và xe quân sự, NK News tiết lộ. Kim Jong-un được cho là ngại đến những vùng nghèo khó hơn, cách xa thủ đô vì không nhận được sự đón chào rộng rãi, và lo ngại bị ám sát.

Đó có thể là lý do giải thích vì sao nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa đến thị sát các khu vực chịu ảnh hưởng của trận lũ lụt lịch sử vào tháng trước.

Một trong những khu vực chịu ảnh hưởng như vậy là quê mẹ của ông Kim ở thị trấn Hoeryong, phía đông bắc Triều Tiên, gần sông Tumen – biên giới với Trung Quốc. Ông Kim chưa từng quay lại nơi này kể từ khi người cha qua đời tháng 12.2011.

Kim Jong-un cũng chưa bao giờ đặt chân đến Rason, đặc khu kinh tế và bến cảng ở vùng biên giới phía bắc giáp với Trung Quốc và Nga. Ngay cả Chongjin, thành phố công nghiệp lớn thứ ba ở Triều Tiên cũng chưa từng được ông Kim đến thăm.

Lý do đáng sợ khiến Kim Jong-un không dám rời Bình Nhưỡng - 2

Ông Kim được cho là không dám rời xa thủ đô Bình Nhưỡng vì lo ngại bị ám sát.

“Kim Jong-un cảm thấy không an toàn”, nghị sĩ Hàn Quốc Ha Tae-keung, người từng làm việc gần gũi với những người tị nạn trong quá khứ cho biết. “Ông Kim biết rằng không phải nơi nào cũng được đón chào như ở Bình Nhưỡng”.

Jenny Town, trợ lý giám đốc của Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn Quốc, thuộc Đại học Johns Hopkins ở Washington (Mỹ) thì cho rằng, trong số hàng ngàn “nhân viên cứu hộ” mà Bình Nhưỡng điều đến khu vực lũ lụt, nhiều người là binh sĩ đóng vai trò kiểm tra tình hình dân cư.

Nạn đói những năm 1990 ở phía đông bắc Triều Tiên cho đến nay luôn duy trì sự giận giữ âm ỉ. Khoảng 30.000 người tị nạn Triều Tiên từng sống tại khu vực này đã trốn sang Trung Quốc rồi tìm đường đến Hàn Quốc thông qua Đông Nam Á hoặc Mông Cổ.

Tình hình chính trị ở Triều Tiên những tuần qua dường như cũng không ổn định. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẵn sàng đón nhận công dân Triều Tiên bỏ trốn qua biên giới -  những người mong muốn “một cuộc sống tự do” hơn.

Bà Park cũng chú ý đến cuộc sống khó khăn của người dân Triều Tiên, một số nơi trong những tháng gần đây còn phải trải qua nạn đói nghiêm trọng. Những bình luận của bà Park đã khiến Triều Tiên nổi giận, gọi Tổng thống Hàn Quốc là “gái làng chơi hỗn xược”.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên