Loạt trận động đất mạnh kỷ lục lên đến 8 độ richter rung chuyển New Zealand

Thứ Sáu, ngày 05/03/2021 07:10 AM (GMT+7)

Cơ quan ứng phó khẩn cấp New Zealand yêu cầu người dân sống ở một số vùng thấp, sơ tán ngay đến các khu vực an toàn hơn sau khi trận động đất thứ 3 liên tiếp làm rung chuyển quốc gia này hôm 5.3.

Loạt trận động đất mạnh kỷ lục lên đến 8 độ richter rung chuyển New Zealand - 1

Sóng lớn xuất hiện tại một bờ biển ở New Zealand.

Cảnh báo sóng thần được nhà chức trách New Zealand ban hành sau trận động đất mới nhất có cường độ 8.0 richter ở quần đảo Kermadec, phía bắc nước này.

Trước đó, New Zealand liên tiếp hứng chịu hai trận động đất mạnh 7,4 độ richter và 7,2 độ richter. Ước tính 60.000 người trên khắp New Zealand cảm nhận được trận động đất đầu tiên mạnh 7,2 độ richter.

Người dân sống ở khu vực ven biển được yêu cầu “sơ tán ngay lập tức đến vùng cao hơn hoặc di chuyển càng sâu vào đất liền càng tốt. Không được ở lại nhà”, hãng thông tấn New Zealand đăng cảnh báo.

Sau trận động đất mới nhất, một loạt khu vực ở New Zealand đều nhận được cảnh báo sóng thần. “Người dân ở một số nơi có thể không cảm thấy dư chấn của trận động đất, nhưng vẫn cần sơ tán ngay lập tức vì sóng thần có thể ập đến bất cứ lúc nào”, hãng thông tấn New Zealand cho biết thêm.

Loạt trận động đất mạnh kỷ lục lên đến 8 độ richter rung chuyển New Zealand - 2

Người dân New Zealand sống ở vùng ven biển được yêu cầu sơ tán khẩn cấp.

Truyền thông New Zealand nhấn mạnh các yêu cầu phòng dịch Covid-19 sẽ tạm gác lại sau thông báo yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Động đất liên tiếp xảy ra ở New Zealand cũng kích hoạt cảnh báo sóng thần tại nhiều nơi khác ở Thái Bình Dương, bao gồm quần đảo Hawaii và Samoa của Mỹ.

Trận động đất 8.0 độ richter xảy ra vào sáng ngày 5.3 cũng là trận động đất lớn nhất trên thế giới kể từ tháng 8.2018. Khi đó, một trận động đất 8,2 độ richter xảy ra ở sâu dưới lòng đất thuộc khu vực Nam Thái Bình Dương.

“Hi vọng tất cả mọi người đều ổn. Đặc biệt là những người sống ở vùng ven biển, cảm nhận rất rõ động đất”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern viết trên Instagram.

Nguồn: http://danviet.vn/loat-tran-dong-dat-manh-ky-luc-len-den-8-do-richter-rung-chuyen-new-zealand-50...

Tiết lộ giật mình về thảm hoạ sóng thần cao 1.500m, khủng khiếp nhất lịch sử

Tiểu hành tinh rơi xuống Trái Đất khiến khủng long tuyệt chủng cũng đã tạo ra một đợt sóng thần khổng lồ với sóng...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung