Lính Thổ Nhĩ Kỳ vừa đến đã tập trận với Qatar

Thứ Hai, ngày 19/06/2017 09:00 AM (GMT+7)

Cuộc tập trận được khẳng định là nằm trong kế hoạch chung của cả hai quốc gia từ lâu.

Lính Thổ Nhĩ Kỳ vừa đến đã tập trận với Qatar - 1

Lính Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt ở Qatar.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng đầu tiên của quân đội nước này đã có mặt ở thủ đô Doha, Qatar và sẵn sàng tham gia nhiệm vụ tập trận chung giữa hai nước. Chính quyền Ankara cho biết buổi tập trận đầu tiên đã diễn ra ở căn cứ Tariq bin Ziyad hôm 18.6.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kế hoạch tập trận chung được chuẩn bị từ lâu và là một phần của thỏa thuận giữa hai bên nhằm tăng cường năng lực quốc phòng, đồng thời cải thiện cuộc chiến chống các nhóm vũ trang và duy trì ổn định trong khu vực.

Cách đây ít ngày, Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập đã bất ngờ cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar, cáo buộc chính quyền Doha “tài trợ khủng bố”. Qatar lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một thỏa thuận cho phép quân đội được đồn trú tại căn cứ ở quốc gia vùng Vịnh. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất Qatar giữa vòng vây của các nước Ả Rập.

Khi cuộc khủng hoảng ngoại giao diễn ra, Qatar thiếu thốn lương thực và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức điều động máy bay chở thực phẩm tới Doha. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cũng cử 5 máy bay chở theo 450 tấn hàng hóa tới Qatar “cứu đói”.

Chiến tranh vùng Vịnh: Trận tăng kinh hoàng với quân Iraq

Cuộc chiến được xem là lớn nhất lịch sử thiết giáp của Mỹ nhanh chóng kết thúc chỉ sau 2 tiếng đồng hồ giao tranh.

Theo Quang Minh – Al Jazeera (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng ngoại giao Qatar