Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Làm cách nào để linh kiện điện tử quan trọng do Mỹ sản xuất xuất hiện trong máy bay không người lái (UAV) cảm tử Shahed-136 của Iran là điều mà Washington muốn điều tra rõ ràng.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 1

Các chuyên gia quân sự Ukraine đang nỗ lực nghiên cứu UAV cảm tử Shahed-136 do Iran chế tạo.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 2

Ông Volodymyr Yatsenko - người sáng lập Monobank và hiện đang phát triển dự án UAV Dovbush, một thiết bị liên lạc kỹ thuật số khá tiên tiến đã được tìm thấy trong UAV này.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 3

Đặc biệt, dù dấu hiệu đã bị tẩy xóa nhưng các chuyên gia vẫn nhận ra, đây là bộ vi xử lý do công ty Altera của Mỹ sản xuất (công ty được Intel mua lại vào năm 2015).

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 4

Hiện vẫn chưa rõ con chip này thuộc về các công nghệ lưỡng dụng hay được bán miễn phí trên thị trường dân sự? nhưng họ nhận thấy rằng bản thân bo mạch của thiết bị liên lạc trong UAV Shahed-136 đã được phát triển theo "khuôn mẫu" của Mỹ.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 5

"Thiết bị trong UAV Iran được thiết kế bởi các chuyên gia đào tạo tại Mỹ. Sản phẩm do mỗi trung tâm thiết kế thiết bị điện tử đều có những đặc điểm riêng. Điều thú vị là sinh viên Iran không thể học ở Mỹ để nắm công nghệ này", ông Volodymyr Yatsenko nói.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 6

Trước tình hình trên, các nhà phân tích của trang Defense Express lưu ý rằng không loại trừ việc Iran đã mua toàn bộ bo mạch "nói chung", hoặc phát triển và sản xuất theo đơn đặt hàng đặc biệt.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 7

Cũng có một phân tích về chiếc máy bay không người lái cảm tử khác của Iran như Shahed-131 - dường như là một phiên bản trước đó của Shahed-13, những con chip của Mỹ từ Texas Instruments được bán tự do trên thị trường cũng xuất hiện trong đó.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 8

"Tuy nhiên, số serial không giúp điều tra toàn bộ chuỗi cung ứng và khiến việc truy xuất nguồn gốc của chúng trở nên bất khả thi", ấn phẩm Defense Express bình luận.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 9

Ngoài ra UAV cảm tử Shahed-131 đã được tích hợp hệ thống điều khiển bay có khả năng kết nối thiết bị với liên lạc vệ tinh Iridium thương mại, mặc dù vậy điều này không có trên nguyên mẫu đang được điều tra.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 10

Dựa trên cơ sở nói trên, có thể đưa ra giả định rằng trong chiếc Shahed-136 hđược lắp đặt một phương tiện truyền thông tin thương mại.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 11

Đặc biệt, bo mạch với modem Iridium cũng được bán tự do trên thị trường, nó cho phép nhận và truyền dữ liệu, mặc dù bị giới hạn về dung lượng, nhưng đủ khả năng kết nối dữ liệu từ máy bay không người lái và truyền về trung tâm điều khiển.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 12

Như vậy có thể nhận thấy rằng việc Mỹ hay các quốc gia khác cố gắng chặn nguồn cung cấp linh kiện điện tử cho những đối tượng bị họ cấm vận là điều gần như hoàn toàn bất khả thi.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 13

Giải pháp được đưa ra hiện nay có lẽ chỉ là sử dụng các khí tài chế áp điện tử nhằm gây nhiễu những thiết bị có nguồn gốc dân sự, vốn không có khả năng chống nhiễu tốt như sản phẩm dành riêng cho quân sự.

Linh kiện điện tử quan trọng của Mỹ bất ngờ được tìm thấy trong UAV cảm tử Shahed-136 Iran - 14

Ngoài ra cũng không thể loại trừ khả năng trong tương lai, các quốc gia như Iran và Nga vẫn nhận được nguồn cung linh kiện điện tử từ những đồng minh đặc biệt như Trung Quốc, hoặc là họ tự nghiên cứu chế tạo.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/linh-kien-dien-tu-quan-trong-cua-my-bat-ngo-duoc-tim-thay-trong-uav-c...

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt để giúp Ukraine giành lợi thế trước Nga?

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây trở nên nổi tiếng vì hoạt động hiệu quả chống lại cuộc tấn công của Nga ở Ukraine. Theo các chuyên gia, nếu không có UAV TB2, Ukraine...

Chia sẻ
Theo Bạch Dương - Defense Express (An ninh Thủ đô)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung