Lãnh đạo quân đội Mỹ gợi ý ông Trump tấn công mục tiêu ở Iran

Thứ Tư, ngày 18/09/2019 16:05 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ nhận được góp ý từ phía các lãnh đạo quân đội với kế hoạch tấn công nhà máy dầu mỏ của Iran nhằm đáp trả nước này sau cáo buộc của Washington cho rằng Tehran chịu trách nhiệm trong vụ nhà máy dầu Ả Rập Saudi bị tấn công.

Lãnh đạo quân đội Mỹ gợi ý ông Trump tấn công mục tiêu ở Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các lãnh đạo quân đội Mỹ trong cuộc họp an ninh quốc gia ngày 16/9 (giờ Mỹ) đã đưa ra nhiều phương án trả đũa khác nhau bao gồm cả tấn công mạng và cơ sở vật chất, tờ Sputnik dẫn tin từ NBC News hôm 17/9.

Tuy nhiên, tờ Politico cùng ngày dẫn tin từ những người thân cận với ông Trump cho biết Tổng thống Mỹ không tán thành biện pháp tấn công Iran vì chiến dịch bầu cử Mỹ đang tới gần. Ông chủ Nhà Trắng muốn giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử rằng không để Mỹ vướng vào bất cứ cuộc xung đột nước ngoài nào. Ngoài ra, ông Trump còn lo ngại chiến tranh với Iran sẽ gây ra những hậu quả về kinh tế khôn lường.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho hay, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã cử các chuyên gia pháp y tới hỗ trợ Ả Rập Saudi đánh giá về vụ nhà máy dầu bị tấn công.

Ông này còn cho biết Mỹ không thể theo dõi tình hình Trung Đông mọi lúc bởi lực lượng tình báo, giám sát và trinh sát Mỹ chỉ đủ sức tập trung vào các mối đe dọa chống lại Mỹ ở khu vực này.

Nghị sĩ Eliot Engel, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ sau đó chỉ ra rằng khả năng Mỹ tấn công Iran khó có thể xảy ra khi quyết định của Tổng thống Mỹ vẫn cần có sự phê duyệt của quốc hội.

"Hiến pháp Mỹ ghi rõ: Trừ trường hợp Mỹ bị tấn công trước, nếu không Tổng thống cần sự cho phép của Quốc hội trước khi thực hiện cuộc tấn công", ông Eliot nói.

Theo nghị sĩ này, chính quyền của ông Trump thiếu một chiến lược đúng đắn, khiến căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Trong khi đó thượng nghị sĩ Tim Kaine chia sẻ trên MSNBC News rằng ông sẽ đệ trình một nghị quyết về sức mạnh chiến tranh để buộc bỏ phiếu lập tức để ngăn chặn mọi hành động quân sự trái phép chống lại Iran.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin trước đó cho rằng Mỹ không có một hiệp ước an ninh với Ả Rập nên không thể cam kết bảo vệ quốc gia này ngay cả khi có bằng chứng xác thực việc Iran liên quan tới vụ tấn công nhà máy dầu mỏ của Ả Rập Saudi hôm 14/9.

Cuối tuần trước, nhà máy dầu Aramco buộc phải đóng cửa 2 cơ sở điều chế Abqaiq và Khurais sau khi chúng bị tấn công bởi máy bay không người lái và bốc cháy.

Vụ tấn công khiến việc sản xuất một nửa sản lượng dầu của quốc gia Trung Đông này bị gián đoạn. Phiến quân Houthi nhận trách nhiệm về vụ tấn công với lý do yêu cầu Ả Rập Saudi “ngừng hành động gây hấn ở Yemen”. Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ việc.

Ông Trump: Đã ”khóa mục tiêu và lên nòng”, chờ xác nhận thủ phạm tấn công ở Ả Rập Saudi

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh mở kho dự trữ dầu chiến lược sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái...

Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran