Iran vừa bắt thêm tàu chở dầu nước ngoài, giam giữ 12 thuyền viên Philippines

Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 16:33 PM (GMT+7)

Hãng tin ISNA cho hay, lực lượng bảo vệ bờ biển Iran vừa bắt giữ một tàu chở dầu bị nghi mang theo gần 284.000 lít dầu diesel lậu ở vùng Vịnh và giam giữ 12 thủy thủ Philippines.

Iran vừa bắt thêm tàu chở dầu nước ngoài, giam giữ 12 thuyền viên Philippines - 1

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh hồi tháng Bảy. (Ảnh: AP)

Theo Sputnik, trong ba tháng qua, Iran đã bắt giữ ba tàu thương mại nước ngoài ở eo biển Hormuz, tuyến đường biển chiến lược nối các nước sản xuất dầu thô ở Trung Đông với nhiều thị trường chủ chốt trên thế giới. Trong các vụ bắt giữ, Iran đều cáo buộc các tàu chở dầu nước ngoài vi phạm quy định hàng hải.

Một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 19/7 khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiến hành bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh trước cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải, phớt lờ cảnh báo từ quân đội Iran, tự ý tắt thiết bị định vị và va chạm với một tàu đánh cá của Iran.

Tại thời điểm đó, Iran tuyên bố vụ bắt giữ không phải là hành động trả thù cho vụ việc tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian bắt giữ hôm 4/7. Theo chính quyền Gibraltar, tàu Grace 1 bị bắt trước nghi ngờ vận chuyển dầu tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Iran cũng đã bắt một tàu chở dầu treo cờ Panama trước nghi vấn con tàu chở dầu của Iraq vận chuyển dầu lậu của Iran cho các khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên, Panama xác nhận con tàu này hoạt động phi pháp, còn Iraq thì phủ nhận có mối hệ với tàu dầu bị Iran bắt giữ.

Căng thẳng ở vùng Vịnh leo thang sau khi Mỹ quyết định triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng nhóm oanh tạc cơ chiến lược tới Trung Đông hồi tháng Năm. Hành động điều động quân sự được Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton miêu tả là “thông điệp rõ ràng và hiển nhiên” cho Iran về việc bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các lợi ích của Mỹ hay các nước đồng minh sẽ đối mặt với “lực lượng tàn nhẫn”.

Sau đó, Mỹ còn đưa ra đề xuất thành lập một liên minh hàng hải chống lại Iran nhằm ngăn chặn cái gọi là “các cuộc tấn công phá hoại” nhằm vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

Về phần mình, Iran nhiều lần lên tiếng yêu cầu Mỹ chấm dứt hành động và khẳng định Tehran sẽ tự bảo vệ các an ninh quốc gia trên vùng Vịnh.

Mỹ vừa ra lệnh bắt khẩn cấp tàu chở dầu, Iran ”hóa phép” khiến Grace 1 biến mất

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây công bố trát bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran với lý do tàu này tham gia vào các hoạt động...

Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran