Lãnh đạo Chechnya tuyên bố kiểm soát một ngôi làng ở vùng Sumy: Ông Zelensky lên tiếng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nếu được xác nhận, tuyên bố của lãnh đạo Chechnya – ông Ramzan Kadyrov – có thể là động thái mở ra mặt trận giao tranh mới ở tỉnh Sumy (đông bắc Ukraine).

Ông Zelensky phủ nhận việc lực lượng Nga đã kiểm soát làng Ryzhivka, Sumy (ảnh: CNN)

Ông Zelensky phủ nhận việc lực lượng Nga đã kiểm soát làng Ryzhivka, Sumy (ảnh: CNN)

Hôm 10/6, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, tỉnh Sumy vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng Ukraine, sau khi lãnh đạo Chechnya tuyên bố làng Ryzhivka ở Sumy đã bị đặc nhiệm Akhmat kiểm soát.

“Tại tỉnh Sumy, chúng tôi vẫn kiểm soát hoàn toàn tình hình. Lực lượng Nga đang tích cực hoạt động, nhưng sẽ bị triệt hạ”, ông Zelensky nói, cho biết thêm rằng đây là báo cáo từ Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Ukraine – tướng Oleksandr Syrsky.

“Ở làng Ryzhivka, đối phương đã cố gắng thực hiện hành động tuyên truyền. Sáng nay, cờ Nga ở làng này đã bị phá hủy và hiện không còn binh sĩ Nga nào hiện diện ở đó”, ông Zelensky nói thêm.

Về tình hình xung đột, ông Zelensky cho hay, lực lượng Ukraine đang gặp khó khăn ở tiền tuyến phía đông, đặc biệt là vùng Donetsk.

“Tình hình khó khăn nhất là ở Donetsk. Lực lượng Ukraine đang làm mọi cách để ổn định tình hình và bảo vệ các vị trí của chúng tôi”, ông Zelensky nói thêm.

Trước đó, trong tuyên bố hôm 9/6, ông Kadyrov nói lực lượng đặc nhiệm Akhmat của Chechnya, phối hợp cùng quân đội Nga, đã kiểm soát ngôi làng Ryzhivka ở vùng Sumy.

“Kế hoạch tiến công quy mô lớn đã gây thiệt hại đáng kể cho đối phương, buộc quân đội Ukraine phải rút lui”, ông Kadyrov nói.

Ông Kadyrov cũng công bố một đoạn video, được cho là do lính Akhmat quay ở làng Ryzhivka.

Ông Yuriy Zarko – quan chức Kiev ở Sumy – đã phủ nhận tính xác thực của đoạn video và khẳng định không có binh sĩ Nga nào trong làng Ryzhivka.

Ông Andriy Kovalenko – lãnh đạo Trung tâm chống thông tin sai lệch của chính phủ Ukraine – cho hay, các lực lượng Nga đã “cố gắng kiểm tra phòng tuyến” của Ukraine ở làng Ryzhivka, nhưng sau đó phải rút lui.

Ông Kovalenko cho rằng Nga vẫn tập trung một số lượng quân đáng kể gần biên giới, giáp tỉnh Sumy.

Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về tình hình ở Sumy.

Hôm 10/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã kiểm soát làng Staromaiorske (vùng Donetsk).

“Các đơn vị thuộc cánh quân Vostok tiếp tục tiến sâu vào phòng tuyến của đối phương và đã kiểm soát làng Staromaiorske”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo RIA Novosti, sau khi kiểm soát làng Staromaiorske, quân đội Nga có thể hướng tới thị trấn Velyka Novoselka – trung tâm hậu cần lớn của Ukraine ở vùng Donetsk.

Nguồn: [Link nguồn]

Lãnh đạo nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Ramzan Kadyrov ngày 9/6 tuyên bố quân đội Nga do lực lượng đặc nhiệm Chechnya dẫn đầu, đã kiểm soát ngôi làng biên giới Ukraine ở vùng Sumy giáp Kharkiv.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Ukrainska Pravda, RIA Novosti ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN