Làng nhỏ Romania thành căn cứ không quân lớn nhất của NATO ở châu Âu

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Căn cứ không quân Mihai Kogalniceanu nằm ở phía đông nam Romania, bên bờ Biển Đen, sẽ trở thành căn cứ quân sự lớn nhất của NATO ở châu Âu, vượt cả căn cứ Ramstein của Mỹ ở Đức.

Làng nhỏ Romania thành căn cứ không quân lớn nhất của NATO ở châu Âu - 1

Theo BBC, căn cứ Mihai Kogalniceanu (MK) được đặt theo tên một ngôi làng gần đó, nơi tôn vinh một chính trị gia theo chủ nghĩa tự do thế kỷ 19. Việc xây dựng mở rộng căn cứ đã bắt đầu từ tháng 3. Khi hoàn thành, nó sẽ có diện tích gần 3.000ha, rộng hơn căn cứ không quân Ramstein 1.000ha và có thể tiếp đón 10.000 binh sĩ NATO cùng gia đình họ. 

Căn cứ được nâng cấp sẽ có nhà chứa bảo trì máy bay, kho nhiên liệu, kho đạn dược, kho thiết bị, nguồn lực kỹ thuật hàng không, thiết bị mô phỏng, cơ sở ăn uống và chỗ ở. Ngoài các đường băng mới và nhà chứa máy bay quân sự, căn cứ sẽ có cả trường học, nhà trẻ, cửa hàng và bệnh viện. 

Căn cứ mới sẽ mang lại cho Romania vai trò ngày càng tăng trong cấu trúc an ninh của NATO và vị thế có sức mạnh lớn hơn ở Biển Đen, nơi Nga thống trị về mặt quân sự. NATO và Mỹ dự kiến di dời một số nguồn nhân lực và hậu cần từ Ramstein tới căn cứ MK.

Phóng viên BBC cho biết, việc mở rộng căn cứ MK và sự hiện diện ngày càng tăng của NATO ở Romania là một phản ứng trực tiếp của liên minh quân sự này đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. 

Căn cứ MK sẽ sớm có một phi đội F-16 mà Romania mua từ Na Uy cũng như máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Ngoài ra, một "đô thị quân sự" cũng đang được phát triển để đáp ứng nhu cầu luân phiên của quân đội, lực lượng không quân và hải quân NATO từ 32 quốc gia.

Phóng viên BBC đã phỏng vấn phi công của không quân Hoàng gia Anh Charlie Tagg, người đang thực hiện chuyến công tác thứ 3 và cũng là cuối cùng tại căn cứ MK. Phi công này cho hay: "Mỹ hiện diện nhiều hơn ở MK, nhiều cơ sở hạ tầng, chỗ ở, con người và trang thiết bị hơn".

Tagg nói, chiến dịch của Nga tại Ukraine đã làm thay đổi cả những khu vực ông đã bay qua cũng như thế trận chiến lược của sứ mệnh. Năm 2021, các phi công chiến đấu của NATO bay rất xa trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen. Tuy nhiên, giờ đây họ bám sát vùng 12 hải lý phía trên lãnh hải Romania và Bulgaria để tránh những hiểu lầm, tình huống gây leo thang với người Nga.

Phi công này cho biết thêm, cuộc sống hàng ngày tại căn cứ MK hầu hết đều bình lặng. Tuy nhiên, có một việc mà các binh sĩ Mỹ buộc phải làm quen, đó là thời gian giao các mặt hàng mà họ đặt qua mạng sẽ mất vài tuần ở Romania, thay vì vài giờ. 

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đạt được sự đồng thuận cần thiết của tất cả các nước thành viên NATO để trở thành lãnh đạo mới của khối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Linh ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN