Làn sóng kháng chiến chống Taliban trỗi dậy trên khắp Afghanistan?

Làn sóng chống Taliban đã lan rộng trên khắp đất nước. Taliban sẽ không thể dễ dàng đánh bại lực lượng kháng chiến, em trai cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc Ahmad Shah Massoud, nói.

Làn sóng kháng chiến chống Taliban trỗi dậy trên khắp Afghanistan? - 1

Các tay súng phe kháng chiến ở thành trì tại tỉnh Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul, Afghanistan.

Theo đài NDTV của Ấn Độ, đây là tuyên bố của Ahmad Wali Massoud, em trai cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc Ahmad Shah Massoud.

Người cháu của Wali Massoud, con trai cố thủ lĩnh, đang xây dựng lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir, với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao và binh sĩ Afghanistan trong chính quyền cũ.

“Nếu Taliban muốn tấn công, phe kháng chiến có quyền kháng cự. Cuộc kháng chiến đã mở rộng trên khắp Afghanistan về mặt địa lý”, Wali Massoud nói.

“Niềm tin của người dân Afghanistan đã thay đổi trong 20 năm qua. Phụ nữ Afghanistan cũng tham gia kháng chiến. Các thế hệ trẻ của Afghanistan, chiếm 70% dân số, cũng là một phần của cuộc kháng chiến”, Wali Massoud nói thêm.

Ông khẳng định: “Bất kể điều gì xảy ra, sự phản kháng sẽ tiếp tục. Đó là cuộc chiến tự do cho niềm tin chung, cho các quyền lợi chung. Nó sẽ không bao giờ chết”.

Thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, Ahmad Massoud đã khẳng định sẽ không đầu hàng Taliban, nhưng để ngỏ khả năng đàm phán về việc chia sẻ quyền lực.

Làn sóng kháng chiến chống Taliban trỗi dậy trên khắp Afghanistan? - 2

Ahmad Wali Massoud, em trai cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc Ahmad Shah Massoud.

Ahmad Massoud tuyên bố có hàng ngàn tay súng trung thành tại thung lũng Panjshir, nơi Liên Xô chưa giờ nắm quyền kiểm soát trong chiến dịch quân sự những năm 1980.

Ahmad Massoud đã gửi yêu cầu giúp đỡ tới các nhà lãnh đạo quốc tế, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ahmad Massoud mong muốn nước ngoài cung cấp vũ khí và đạn dược để phe kháng chiến tiếp tục chiến đấu.

Ahmad Massoud nói phe kháng chiến đã sẵn sàng cho một cuộc cuộc đấu tranh kéo dài với Taliban, giống như cách Taliban đối đầu với Mỹ và NATO trong 20 năm qua.

“Chúng tôi sở hữu những người rất có kinh nghiệm trong chiến tranh du kích… Chúng tôi chắc chắn rằng trên khắp Afghanistan, sẽ có chiến tranh ở khắp mọi nơi, làm kiệt quệ Taliban. Đó sẽ là kháng chiến du kích, kháng chiến quân sự, nhưng đồng thời sẽ có phản kháng về mặt chính trị”, Massoud nói.

Dưới thời cố thủ lĩnh Ahmad Shah Massoud, Liên minh Phương Bắc chống Taliban có mối quan hệ thân cận với Pháp và phương Tây.

Nguồn: [Link nguồn]

Nỗi sợ trở thành “nô lệ tình dục” của đội bóng đá nữ Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền

Các nữ cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan nói rằng họ đối mặt với nguy cơ bị đánh đập, trở thành nô lệ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - NDTV ([Tên nguồn])
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung