Kinh ngạc "tộc người băng giá" chiếm đóng "tử địa" của Trái Đất

Thứ Bảy, ngày 05/06/2021 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ đã tìm ra bằng chứng gây sốc cho thấy một tộc người bí ẩn đã khai phá châu Mỹ từ 30.000 năm trước và chiếm đóng vùng Bắc Mỹ "không thể sống nổi" trong thời kỳ cực đại băng hà.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Theo Sci-News, các bằng chứng đáng kinh ngạc được khai quật tại hang Coxcatlan, phía Nam thung lũng Tehuacan (Puebla, Mexico), một hang động đá khô cao hơn đáy thung lũng vài mét, dài 30 mét, rộng đến 8 mét. Trong các lớp trầm tích hang động, người ta tìm thấy dấu vết của con người cổ đại, những người đã săn thú, chế tác công cụ đá, dệt giỏ, dệt chiếu...

Kinh ngạc "tộc người băng giá" chiếm đóng "tử địa" của Trái Đất - 1

Một nhà nghiên cứu đang xem xét hang động nơi một tộc người bí ẩn đã khai phá châu Mỹ tận 30.000 năm về trước - Ảnh: Andrew Somerville

Nhiều mẩu xương của động vật có dấu vết rõ ràng là chết vì bị con người làm thịt, ẩn trong tầng trầm tích dưới đáy hang, cho thấy nó đã 28.279-33.448 năm tuổi.

Tiến sĩ Andrew Somervilles từ Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa thế giới, Đại học Bang Iowa (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã không nghĩ đến độ tuổi "già như vậy". Những phát hiện làm tăng thêm những cuộc tranh luận xung quanh giả thuyết con người khai phá châu Mỹ bằng cách đi qua "cây cầu đất Bering" 13.000 năm trước".

Trong hang động, họ tìm thấy tổng cộng 28 khu vực sinh sống của con người qua các thời kỳ, cho thấy rất nhiều lớp người tách biệt đã ở trong hang và mỗi nhóm chọn một góc riêng để làm nơi sinh hoạt chính, với 42 giai đoạn nghề nghiệp riêng biệt. Những người sau cùng ở hang động này thậm chí đã biết chế tác đồ gốm, theo Science Alert.

Còn tộc người đầu tiên đã chinh phục châu lục này và chinh phục bằng cách nào vẫn là bí ẩn lớn. Nhưng giả thuyết lớn nhất là họ cũng di chuyển qua một cây cầu đất - tức những phần đất đai đã biến mất, nối liền các lục địa cổ đại.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Latin American Antiquity cho rằng bí ẩn lớn nhất là nếu chiếm đóng hang động từ 30.000 năm trước, rõ ràng con người đã ở Bắc Mỹ ngay trong thời kỳ cực đại băng hà cuối cùng, khi nhiệt độ toàn cầu trở nên lạnh nhất.

Vào thời kỳ đó, phần lớn Bắc Mỹ đã hóa thành "tử địa", hoàn toàn không đủ điều kiện cho sự sống, đất đai bị bủa vây bởi các sông băng. Vì vậy, tìm hiểu cách họ tồn tại trong thời đại "tử thần" này sẽ là bước tiếp theo của nghiên cứu.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/kinh-ngac-toc-nguoi-bang-gia-chiem-dong-tu-dia-cua-trai-dat-20210605...

Đảo ”thiên đường” hóa tử địa, mức phóng xạ gấp 1.000 lần khu thảm họa hạt nhân Chernobyl

Một số hòn đảo nằm giữa Úc và quần đảo Hawaii bị phát hiện chứa lượng phóng xạ hạt nhân cao gấp nhiều lần so với...

Chia sẻ
Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung