"Vũ khí" mới giúp điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nghiêm trọng

Thứ Sáu, ngày 28/05/2021 13:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong nỗ lực tìm kiếm phương pháp chữa bệnh cho những người nhiễm Covid-19 nhưng không thể tiêm vaccine, các nhà khoa học đã thử nghiệm cách hấp thụ kháng thể Covid-19 qua đường hô hấp và cho kết quả tích cực.

"Vũ khí" mới giúp điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nghiêm trọng - 1

Phương pháp điều trị mới có thể giúp cứu sống các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo RT, phát hiện mới đầy hứa hẹn đến từ một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Đại học Y khoa Pittsburgh. Đây cũng là lần đầu tiên các kháng thể siêu nhỏ (nanobody) được thử nghiệm điều trị Covid-19 qua đường hô hấp.

Các kháng thể siêu nhỏ tương tự như kháng thể thông thường, được sử dụng rộng rãi trong một số phương pháp điều trị ung thư, với kích thước nhỏ hơn rất nhiều lần và có chi phí sản xuất thấp.

Đây được coi là chìa khóa điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên quy mô toàn cầu nếu phương pháp điều trị này được các cơ quan quản lý ở các quốc gia phê duyệt.

Các nhà nghiên cứu xác định khoảng 8.000 kháng thể siêu nhỏ có hiệu quả cao được gọi là Nb21, được thiết kế để bám vào các protein gai trên lớp vỏ ngoài của virus SARS-CoV-2.

Protein gai là trọng tâm trong nghiên cứu Covid-19 bởi nó đóng vai trò chủ chốt trong lây nhiễm và cũng là mục tiêu để phát triển vaccine và các phương pháp điều trị tiềm năng.

Kháng thể siêu nhỏ Nanobody-21 (PiN-21) được các nhà nghiên cứu đưa vào cơ thể chuột qua đường hô hấp, giúp giảm số lượng các hạt virus lây nhiễm tới 1 triệu lần.

Đồng tác giả nghiên cứu, nhà khoa học Y Shi nói: “Chúng tôi rất phấn khích vì các dữ liệu nghiên cứu cho thấy PiN-21 hiệu quả trong việc chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2”.

Các đối tượng thử nghiệm hấp thụ PiN-21 qua đường thở giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm ở phổi so với các phương pháp điều trị khác.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh phương pháp mới này chỉ giúp điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 và những người không thể tiêm vaccine vì lý do y tế. Phương pháp trên không thay thế cho vaccine ngừa Covid-19.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phương pháp điều trị bằng kháng thể siêu nhỏ có tác dụng đáng kể trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Hiện chưa rõ khi nào nhóm nghiên cứu có thể thử nghiệm trên người.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-khi-moi-giup-dieu-tri-benh-nhan-nhiem-covid-19-nghiem-trong-502021285131437...

Tìm ra thuốc có thể diệt 99,99% virus SARS-Cov-2 trong phổi

Một nhóm nhà khoa học Úc đã đồng phát triển một loại thuốc kháng virus có thể tiêu diệt hiệu quả virus SARS-CoV-2 và được...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung