Khí cầu Trung Quốc thứ 2 bay ở châu Mỹ: Bắc Kinh lên tiếng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận một khí cầu khác của nước này đang bay ở Mỹ Latinh.

Khí cầu Trung Quốc thứ 2 bay ở châu Mỹ: Bắc Kinh lên tiếng - 1

Trung Quốc khẳng định các khí cầu bay vào không phận Mỹ, Mỹ Latinh là khí cầu dân sự (ảnh: SCMP)

“Do ảnh hưởng thời tiết và khả năng cơ động hạn chế, một khinh khí cầu đã đi chệch hướng so với hành trình dự kiến. Nó vô tình bay vào không phận Mỹ Latinh và vùng Caribe”, Mao Ninh – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – hôm 6/2 xác nhận thông tin một khí cầu Trung Quốc xuất hiện ở khu vực Mỹ Latinh.

Trước đó, hôm 5/2, Không quân Colombia (quốc gia Nam Mỹ) thông báo, họ phát hiện một vật thể “giống khí cầu” bay vào không phận nước này. Lầu Năm Góc hôm 3/2 tuyên bố đây là khí cầu của Trung Quốc.

Bà Mao Ninh cho hay, khí cầu Trung Quốc bay ở Mỹ Latinh là khí cầu dân sự không người lái và được dùng cho mục đích nghiên cứu.

“Chúng tôi đã liên lạc với các bên liên quan và đang xử lý phù hợp. Trung Quốc không gây ra bất kỳ mối đe dọa với quốc gia nào”, bà Mao tuyên bố.

Về việc khí cầu Trung Quốc bay trên đất Mỹ và bị bắn hạ, bà Mao cho hay, Bắc Kinh chỉ biết thông tin khí cầu trôi dạt sang Mỹ sau khi được Washington thông báo.

“Trung Quốc đã gửi thông điệp chính thức tới Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. Khí cầu dân sự đã bị lực lượng Mỹ tấn công. Hành động này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ giữa 2 nước”, bà Mao nói.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ làm việc với Trung Quốc để giải quyết thỏa đáng những khác biệt, tránh hiểu lầm và làm tổn hại niềm tin đôi bên”, bà Mao nói thêm.

Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, cho biết, hải quân Mỹ đang làm việc để thu hồi xác khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi trên biển. Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh hoạt động của khí cầu Trung Quốc không ảnh hưởng tới an ninh nước này.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/khi-cau-trung-quoc-thu-2-bay-o-chau-my-bac-...

Mỹ dùng F-22 bắn hạ khí cầu: Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo hậu quả

Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 bắn hạ khí cầu “dân sự” không khác gì dùng đại bác bắn muỗi, một chuyên gia Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn cầu.

Chia sẻ
Theo Vương Quốc – Reuters, SCMP (Tri thức & Cuộc sống)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung