Mỹ dùng F-22 bắn hạ khí cầu: Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo hậu quả

Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 bắn hạ khí cầu “dân sự” không khác gì dùng đại bác bắn muỗi, một chuyên gia Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn cầu.

Mỹ dùng F-22 bắn hạ khí cầu: Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo hậu quả - 1

Chiến đấu cơ của Mỹ tiếp cận khí cầu Trung Quốc (ảnh: CNN)

Phát biểu hôm 5/1, Tan Kefei – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc – cho rằng, Mỹ đã “phản ứng thái quá” khi bắn rơi khí cầu Trung Quốc.

“Mỹ dùng vũ lực để tấn công khí cầu dân sự của Trung Quốc. Đây rõ ràng là hành động thái quá. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ động thái từ phía Mỹ”, ông Tan nói.

“Trung Quốc bảo lưu quyền đưa ra các phản ứng cần thiết nhằm đối phó với những tình huống tương tự”, ông Tan nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ “phản ứng thái quá” và “vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế” khi điều chiến đấu cơ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bị cáo buộc là thiết bị do thám.

Lầu Năm Góc hôm 4/2 cho biết, chiến đấu cơ F-22 của Không quân Mỹ đã phóng tên lửa không đối không AIM-9X để bắn hạ khí cầu. Tổng thống Biden ca ngợi đây là nhiệm vụ thành công.

Lu Xiang – chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – cho rằng, máy bay Mỹ (cả loại dân sự và quân sự) xuất hiện quanh Trung Quốc nhiều hơn máy bay Trung Quốc hoạt động gần Mỹ.

“Nếu Mỹ không phân biệt được giữa phương tiện dân sự và quân sự thì họ đã tạo tiền lệ rất xấu trong quan hệ Mỹ - Trung”, ông Lu nói.

“Mỹ thường xuyên do thám Trung Quốc ở Biển Đông, eo biển Đài Loan và Biển Hoa Đông. Đôi khi, phương tiện quân sự của Mỹ cải trang thành phương tiện dân sự. Nếu Mỹ không cư xử khác đi, liệu Trung Quốc có cần làm điều đó? Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp tương ứng. Mỹ nên xem xét cẩn thận các hậu quả”, ông Lu nói.

Một chuyên gia khác (giấu tên) nói với Hoàn cầu rằng, động thái điều chiến đấu cơ bắn hạ khí cầu của Mỹ giống như bắn muỗi bằng đại bác. Điều này không chỉ là phản ứng thái quá mà còn phi thực tế.

“Đối phó với một khí cầu không người lái, không động cơ và trôi dạt theo gió, việc Mỹ dùng đến chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến bậc nhất là quá tốn kém. Nếu có thêm nhiều khí cầu bay qua nước Mỹ, quân đội Mỹ có thể tổn thất lớn”, chuyên gia nhận xét, cho rằng Mỹ vừa thực hiện một màn “phô trương chính trị”.

CNN dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho hay, những mảnh vỡ từ khí cầu Trung Quốc sẽ bị thu thập và đưa đến trụ sở của FBI ở bang Virginia để phân tích.

Theo CNN, nếu cần, hải quân Mỹ có thể điều thợ lặn chuyên nghiệp tới thu thập xác khí cầu. Các tàu không người lái cũng được sử dụng để hỗ trợ tìm kiếm.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/my-dung-f-22-ban-ha-khi-cau-chuyen-gia-trun...

Ông Biden giải thích lý do chậm bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông đã cho phép bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc một ngày sau khi được thông báo về vụ việc.

Chia sẻ
Theo Vương Quốc – Hoàn cầu, CNN (Tri thức & Cuộc sống)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung