Kết án 15 năm tù thành viên khủng bố IS người Pháp

Một thành viên người Pháp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị xử vắng mặt và kết án 15 năm tù. Salim Benghalem, kẻ có liên quan tới vụ tấn công trụ sở tạp chí Charlie Hebdo năm ngoái, được cho là đã ở Syria cùng nhóm phiến quân và bị truy nã trên toàn thế giới. Sáu chiến binh IS khác được đưa tới Pháp từ Syria và Iraq đã bị tuyến án từ 6-9 năm tù.

Benghalem (35 tuổi) vẫn chưa bị bắt. Hắn được cho là có liên quan tới Said và Cherif Kouachi, những kẻ đã thực hiện các vụ tấn công khủng bố vào trụ sở của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris vào ngày 7.1 năm 2015. Tình báo Pháp cũng cho rằng hắn là nhân vật chủ chốt của IS và đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp tuyển mộ các chiến binh Hồi giáo mới cho tổ chức này.

Kết án 15 năm tù thành viên khủng bố IS người Pháp - 1

Salim Benghalem, thành viên chủ chốt của IS, bị kết án 15 năm tù vắng mặt

Benghalem là người Pháp gốc Algeria, bị bỏ tù vào năm 2007 vì đã tham gia vào bạo lực băng nhóm. Tuy nhiên, hắn đã được thả vào năm 2010 và bỏ trốn tới Yemen, một nguồn tin an ninh tiết lộ.

Tháng 2 năm 2015, hắn xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền và ca ngợi vụ tấn công vào trụ sở tạp chí Charlie Hebdo, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm các vụ tấn công tương tự xảy ra. Vào tháng 10, hắn trở thành mục tiêu không kích của Pháp ở Raqqa, thành trì của IS ở Syria.

Năm trong sáu kẻ bị bỏ tù từng tới Syria hoặc Iraq để chiến đấu cho tổ chức khủng bố này.

Bản án cho những phiến quân này được đưa ra một ngày sau khi thủ đô Paris của Pháp bị rung chuyển bởi một vụ tấn công khủng bố có chủ đích nhằm vào lễ kỉ niệm đầu tiên vụ thảm sát Charlie Hebdo hôm 7.1 vừa qua. Vụ đấu súng này xảy ra chỉ vài phút trước khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tri ân những cảnh sát đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Vụ tấn công cũng xảy ra chưa đầy 2 tháng sau vụ khủng bố ở Paris ngày 13.11, cướp đi sinh mạng của 130 người. Alain Corvez, cựu cố vấn tại Bộ Nội vụ Pháp cho rằng Paris có thể sẽ phải chịu thêm nhiều vụ tấn công khủng bố nữa trong tương lai. “Tôi không chắc những vụ tấn công khủng bố như vậy có tiếp diễn hay không bởi vấn nạn khủng bố chưa được giải quyết và chúng ta phải rất thận trọng. Tổng thống đang thực hiện trọng trách của mình nhưng vấn nạn này hoàn toàn khác. Chúng ta không thể chỉ dùng lời lẽ để chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố”, Corvez tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bạch Tùng (Theo RT) ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN