Israel và Hamas ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh

Thứ Sáu, ngày 21/05/2021 07:18 AM (GMT+7)

Chính phủ Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad, đã đồng ý ngừng bắn theo đề xuất của Ai Cập, chấm dứt 11 ngày giao tranh dữ dội.

Israel và Hamas ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh - 1

Hệ thống phòng không Vòm Sắt đánh chặn rocket của Hamas trong những ngày diễn ra giao tranh.

Israel đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo vào tối ngày 20.5 (giờ địa phương), theo RT.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel, Meir Ben Shabbat được ủy quyền bắt đầu các cuộc đàm phán với Ai Cập về sáng kiến ngừng bắn, để tìm hiểu chi tiết nội dung thỏa thuận, truyền thông Israel đưa tin. Nội các Israel cho biết, các bên có trách nhiệm tuân thủy lệnh ngừng bắn chung và không cần điều kiện tiên quyết.

Trong khi đó, Hamas và nhóm vũ trang Jihad xác nhận lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 2 giờ sáng ngày 21.5 (giờ địa phương). Hamas cũng tuyên bố sẽ theo dõi lệnh ngừng bắn.

Một phóng viên Israel cho biết, lệnh ngừng bắn dường như đã thực sự có hiệu lực khi Hamas không bắn rocket sang lãnh thổ Israel kể từ rạng sáng ngày 21.5.

Ai Cập sẽ cử phái đoàn đến Israel và Gaza để giám sát việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn cũng như làm rõ các vấn đề liên quan, nguồn tin ngoại giao cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự hoan nghênh khi Israel và Hamas ngừng bắn, trong tuyên bố từ Nhà Trắng. Ông Biden cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp quốc để giúp khắc phục các thiệt hại ở Gaza.

Tuy nhiên, ông Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ chỉ làm việc với chính quyền Palestine chứ không phải Phong trào Hồi giáo Hamas.

Tổng thống Mỹ cũng đề xuất với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc giúp Israel nạp đạn tên lửa của hệ thống phòng không Vòm Sắt để đảm bảo an ninh trong tương lai.

Nguồn: http://danviet.vn/israel-va-hamas-ngung-ban-sau-11-ngay-giao-tranh-5020212157183654.htm

Thủ lĩnh quân sự Hamas hai thập kỷ sống sót trước sự săn lùng của quân đội Israel

Israel từng hai lần tìm cách sát hại một chỉ huy cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas kể từ khi giao tranh nổ ra vào ngày...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Xung đột Israel-Palestine
Báo lỗi nội dung