Mỹ tấn công Syria: Tên lửa mạnh nhất Anh, Pháp khiến Syria “ôm hận”

Thứ Năm, ngày 19/04/2018 00:30 AM (GMT+7)

Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là SCALP) là một trong những loại tên lửa chiến thuật đắt giá nhất trên thế giới với nhiều đặc tính vượt trội.

Mỹ tấn công Syria: Tên lửa mạnh nhất Anh, Pháp khiến Syria “ôm hận” - 1

Các chiến đấu cơ Anh, Pháp có thể mang theo từ 2-4 tên lửa Storm Shadow.

Trong đợt tấn công Syria ngày 14.4, chiến đấu cơ Anh và tàu chiến Pháp đã phóng 20 quả tên lửa hành trình Storm Shadow trị giá 1,1 triệu USD vào kho vũ khí hóa học của Syria ở Homs.

Tên lửa này được lựa chọn sử dụng vì đặc tính chiến thuật vượt trội, cùng với khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối.

Phía Anh khẳng định đợt không kích đã thành công tốt đẹp. “Tên lửa Storm Shadow gây ra thiệt hại lớn nhất cho kho vũ khí hóa học Syria, nhưng vẫn đảm bảo rằng môi trường xung quanh không bị ô nhiễm”.

“Kho vũ khí bị phá hủy hoàn toàn nhưng môi trường sống xung quanh của người dân Syria vẫn được đảm bảo”.

Tên lửa hành trình chủ lực của Anh, Pháp

Tên lửa hành trình Storm Shadow (SCLAP) do tập đoàn MBDA của Pháp nghiên cứu chế tạo và được đưa vào sử dụng từ năm 2002.  Tên gọi SCLAP có nghĩa là tên lửa hành trình tấn công tầm xa đa mục đích.

dẫn đường bởi các máy tính, có độ chính xác cao hơn so với bom thông thường và dùng để tiêu diệt mục tiêu mặt đất nằm sâu bên trong lãnh thổ đối phương, được trang bị trên các chiến đấu cơ hiện đại của quân đội Pháp như Mirage, Rafale.

Mỹ tấn công Syria: Tên lửa mạnh nhất Anh, Pháp khiến Syria “ôm hận” - 2

Tên lửa hành trình Storm Shadow là niềm tự hào của Anh, Pháp.

Mỗi quả tên lửa có giá ước tính lên tới 1,1 triệu USD. Tên lửa Storm Shadow có tầm bắn tiêu chuẩn 560km và có thể được mở rộng lên tới 1.400km.

Tên lửa dài 5,1 mét, trọng lượng 1.300kg, đạt tốc độ 960 km/giờ. Storm Shadow được trang bị đầu đạn thông thường nặng 450kg.

Tên lửa được đẩy ra khỏi ống phóng bằng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, khi động cơ nhiên liệu rắn cháy hết tên lửa sẽ kích hoạt động cơ phản lực để hành trình đến mục tiêu.

SCALP được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit), cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Trong giai đoạn cuối hành trình bay, đầu dò quang điện tử hồng ngoại sẽ so sánh cảnh thực với ảnh mục tiêu được lập trình sẵn trong máy tính của tên lửa và lựa chọn các điểm tác động để tiêu diệt đối tượng với độ chính xác cao.

Điểm đặc biệt của Storm Shadow so với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ là khả năng “phóng và quên”.

Điều đó có nghĩa là một khi khai hỏa, tên lửa sẽ không thể kiểm soát, thay đổi mục tiêu hay có khả năng tự hủy.

Mỹ tấn công Syria: Tên lửa mạnh nhất Anh, Pháp khiến Syria “ôm hận” - 3

Mỗi quả tên lửa có giá khoảng 1,1 triệu USD.

Tên lửa được lập trình từ trước để biết tự né tránh hệ thống phòng không đối phương, tự lựa chọn đường bay tối ưu nhất thông qua dữ liệu nạp vào hệ thống.

Khi áp sát mục tiêu, tên lửa bay cao hơn mình thường, tự lựa chọn góc tấn công phù hợp nhất để đâm xuyên qua mục tiêu và phát nổ từ bên trong, rất phù hợp để tấn công các mục tiêu kiên cố.

Vũ khí khiến phòng không Syria “ôm hận”

Trái ngược so với lựa chọn tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ, Anh và Pháp đã sử dụng các chiến đấu cơ Tornado và Rafale trang bị tên lửa hành trình Storm Shadow (SCALP).

Mạng lưới phòng không dày đặc của Syria đã có sự chuẩn bị từ trước, được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu nhưng trên thực tế, các hệ thống này không có cách nào khóa mục tiêu được chiến đấu cơ Anh, Pháp.

Sở dĩ như vậy là nhờ vào đặc tính chiến thuật của Storm Shadow, các chiến đấu cơ Anh, Pháp có thể thoải mái phóng tên lửa từ không phận quốc tế ngoài khơi Syria.

Storm Shadow sau đó sẽ bay xa hơn 500km để đến được mục tiêu ở Homs ở tầm rất thấp, chỉ khoảng 30 mét.

Mỹ tấn công Syria: Tên lửa mạnh nhất Anh, Pháp khiến Syria “ôm hận” - 4

Kho vũ khí hóa học Syria bị phá hủy hoàn toàn bởi tên lửa Storm Shadow.

Vỏ tên lửa làm bằng vật liệu hấp thụ sóng radar đi kèm hình dáng khí động học đặc biệt, khiến Storm Shadow hoàn toàn vô hình trước các hệ thống phòng không lỗi thời của Syria.

Quân đội Syria và Nga cũng hoàn toàn không có kinh nghiệm đối phó với Storm Shadow để đưa ra phương án đánh chặn phù hợp.

Giá thành của Storm Shadow (khoảng 1,1 triệu USD) rẻ nhất so với tên lửa Tomahawk của Mỹ (gần 2 triệu USD) và tên lửa Kalibr của Nga (1,5 triệu USD).

Sức mạnh của Storm Shadow đã phần nào được chứng minh khi Anh và Pháp sử dụng tên lửa này trong các đợt không kích chống khủng bố IS ở Iraq và Syria.

Hiện không rõ mức độ chính xác của Storm Shadow trong đợt không kích Syria hôm 14.4. Người phát ngôn của Quân đội Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoy tỏ ra không quá ngạc nhiên với Storm Shadow.

“Storm Shadow về cơ bản giống như những tên lửa hành trình khác của phương Tây, có tiết diện phản xạ radar thấp, tốc độ cận âm”, ông Rudskoy giải thích. “Tên lửa không có gì quá nổi bật ngoại trừ mức giá đắt”.

_____________

Đợt tấn công Syria của Mỹ và đồng minh hôm 14.4 còn có sự xuất hiện của một loại vũ khí hoàn toàn mới. Hãy cùng khám phá loại vũ khí này trong bài viết tiếp theo.

Mỹ tấn công Syria: “Giỡn mặt” Nga bằng tên lửa hành trình bậc nhất

Mỹ một lần nữa sử dụng tên lửa hành trình hiện đại bậc nhất thế giới để giáng đòn không kích Syria, khẳng định...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Mỹ tấn công Syria lần 2