Iran tuyên bố đưa cả tàu sân bay lẫn căn cứ quân sự của Mỹ vào tầm ngắm

Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 19:45 PM (GMT+7)

Trong hôm nay (15.9), một tướng lĩnh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tuyên bố các căn cứ và hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa nước này.

Iran tuyên bố đưa cả tàu sân bay lẫn căn cứ quân sự của Mỹ vào tầm ngắm - 1

Iran tuyên bố đưa cả tàu sân bay lẫn căn cứ quân sự của Mỹ vào tầm ngắm tên lửa (Ảnh: YnetNews)

Phát biểu trên được đưa ra sau thời điểm lực lượng Houthi, nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn tại Yemen, đã tấn công hai nhà máy lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco nằm sâu trong lãnh thổ Ả rập Saudi vào ngày hôm qua (14.9), gây thiệt hại đến hơn một nửa sản lượng nhiên liệu của quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, dù bác bỏ khả năng cuộc tấn công xuất phát từ Yemen, song vẫn cáo buộc Iran đứng đằng sau hành động trên, đồng thời lên án chính quyền Tehran vi phạm các quy tắc ngoại giao quốc tế.

Đáp lại, ông Amirali Hajizadeh, chỉ huy trưởng lực lượng Không quân của Vệ binh Cách mạng Iran, trong ngày hôm nay đã tuyên bố:

“Mọi người nên biết rằng tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ và các hàng không mẫu hạm của họ, dù cách Iran tới 2.000 km, đều nằm trong phạm vi tên lửa của chúng tôi.”

Hãng thông tấn Iran TASnim, dẫn lời ông Hajizadeh, khẳng định "Iran luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến 'toàn diện' ", nhưng không đề cập đến các cuộc tấn công vào một trong những cơ sở khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới tại Ả rập Saudi ngày hôm qua.

Thông báo từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Thái tử Ả rập Saudi Mohammed bin Salman rằng Washington sẵn sàng hợp tác với Riyadh để đảm bảo an ninh tại quốc gia Trung Đông này sau sự cố vừa qua.

Bất chấp Mỹ cấm, siêu tàu chở dầu Iran vẫn cập bến, bán sạch 2 triệu thùng dầu

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Iran, sau một thời gian bị chính quyền Gilbratar bắt giữ, mới đây tàu chở dầu Adrian Darya...


 
Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran