Iran triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tehran để phản đối tuyên bố của Trung Quốc và UAE liên quan đến 3 hòn đảo tranh chấp, truyền thông nhà nước Iran đưa tin ngày 2/6.

Bộ Ngoại giao Iran. (Ảnh: IRNA)

Bộ Ngoại giao Iran. (Ảnh: IRNA)

Cả Iran và UAE đều có tuyên bố chủ quyền đối với 3 hòn đảo, gồm Abu Musa, Greater và Lesser Tunb, nhưng Iran quản lý từ năm 1971, không lâu trước khi 7 tiểu vương quốc vùng Vịnh giành được độc lập hoàn toàn khỏi Anh và thành lập UAE. UAE hiện nay là đồng minh của Mỹ.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết: “Phản đối của Iran về việc Trung Quốc ủng hộ những tuyên bố vô căn cứ trong tuyên bố chung giữa UAE và Trung Quốc đã được bày tỏ với Đại sứ Trung Quốc tại Tehran Cong Peiwu”.

“Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng 3 hòn đảo này là một phần vĩnh cửu của đất nước và chúng tôi mong Trung Quốc sẽ sửa đổi quan điểm của mình về vấn đề này”, truyền thông nhà nước Iran cho biết thêm.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Iran trong thập kỷ qua, chủ yếu tập trung vào hoạt động mua bán dầu mỏ.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo truyền thống, đại diện 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tụ họp để tưởng nhớ bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào (của 193 nước thành viên) qua đời khi còn đương nhiệm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN