Iran sắp chính thức ký thỏa thuận gia nhập nhóm có Nga và Trung Quốc

Quá trình ký kết sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức SCO, diễn ra tại Uzbekistan vào ngày 15-16/9.

Iran sắp chính thức ký thỏa thuận gia nhập nhóm có Nga và Trung Quốc - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani.

Iran sẽ ký thỏa thuận gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra của nhóm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 12/9 cho biết.

"Quá trình kết nạp Iran vào tổ chức sắp kết thúc. Tại hội nghị sắp tới của SCO, một thỏa thuận sẽ được ký kết về các nghĩa vụ để Iran chính thức là thành viên của tổ chức", ông Kanaani nói.

Theo nhà ngoại giao Iran, "việc Iran trở thành thành viên của tổ chức là phù hợp và các bên đều có lợi".

"Iran là quốc gia quan trọng trong khu vực nhờ vào nguồn năng lượng dồi dào, có tiềm năng kinh tế lớn và vị trí dọc theo hành lang giao thương Bắc-Nam, có tiềm năng và lợi ích với SCO", ông Kanani nói.

SCO là tổ chức quốc tế được thành lập năm 2001, gồm các thành viên Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan, Pakistan và Uzbekistan.

Iran hiện là quan sát viên của SCO bên cạnh Belarus, Afghanistan và Mông Cổ. Các quốc gia đối tác của SCO gồm Armenia, Azerbaijan, Campuchia, Nepal, Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 17/9/2021, SCO đã khởi động các thủ tục để Iran gia nhập tổ chức. Ấn Độ và Pakistan mất 2 năm để chính thức gia nhập SCO. 

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của SCO sẽ diễn ra vào ngày 15-16/9 tại Uzbekistan. Theo các nguồn tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và nhiều nhà lãnh đạo khác sẽ tham dự hội nghị thứ 22 của tổ chức.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/iran-sap-chinh-thuc-ky-thoa-thuan-gia-nhap-nhom-co-nga-va-trung-quoc-...

Quan chức Mỹ: Iran có đủ uranium để sản xuất bom nguyên tử

Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Iran có đủ uranium để sản xuất một quả bom nguyên tử.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - TASS (Người đưa tin)
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung