Indonesia: Cấm bán bao cao su để ngăn "ăn cơm trước kẻng"

Sự kiện: Tin tức Indonesia

Một huyện Hồi giáo ở Indonesia sẽ cấm bán bao cao su ở các cửa hàng vì lo ngại tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân trong giới trẻ tăng cao. Quyết định này đang gây ra làn sóng tranh cãi lớn khi bị các nhà hoạt động xã hội nước này chỉ trích là một hành động sai lầm.

Theo AFP, chính quyền địa phương ở huyện Luwu nằm trên hòn đảo Sulawesi của Indonesia sẽ chính thức cấm bán bao cao su ở các cửa hàng trên toàn huyện trong thời gian tới vì lo ngại tình trạng "ăn cơm trước kẻng" gia tăng của giới trẻ.

Trả lời phỏng vấn của AFP, ông Andi Mudzakkar, người đứng đầu huyện cho biết: "Chúng tôi sẽ gửi thông báo đến các cửa hàng trên địa bàn về lệnh cấm bán bao cao su". Sau 1 tuần thông báo được phát đi, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các cửa hàng trên địa bàn. Nếu cửa hàng nào bị phát hiện vi phạm sẽ bị đóng cửa ngay lập tức. Theo ông Mudzakkar, bao cao su sẽ chỉ được phép mua bán ở các hiệu thuốc và chỉ dành cho khách hàng trên 17 tuổi.

"Quyết định trên được đưa ra sau khi chúng tôi nhận thấy việc bày bán tràn lan bao cao su ở các cửa hàng và giới trẻ quá dễ dàng để mua được chúng. Điều này đang làm gia tăng tỉ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân", giải thích về lý do có lệnh cấm, ông Mudzakkar cho biết. Các nhà chức trách tại đây lý luận, nếu không mua được bao cao su, giới trẻ nước này sẽ bớt đi những hành vi tình dục không an toàn vì lo sợ việc có thai ngoài ý muốn.

Indonesia: Cấm bán bao cao su để ngăn "ăn cơm trước kẻng" - 1

Một số nơi ở Indonesia cấm bán bao cao su rộng rãi vì lo sợ tình trạng "ăn cơm trước kẻng" của giới trẻ tăng cao.

Trong khi đó, các nhà hoạt động xã hội tại Indonesia lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm trên là "một sai lầm" và "khiến tình trạng lây lan HIV/AIDS ở Indonesia thêm trầm trọng". Ông Yakub Gunawan, một nhà hoạt động xã hội liên quan đến các vấn đề HIV/AIDS nhận xét, lệnh cấm sẽ không giải quyết hành vi tình dục nguy hiểm. "Đáng ra chính quyền nên đẩy mạnh việc giáo dục giới tính để thanh niên có thêm kiến thức và tự bảo vệ mình thay vì biện pháp cấm đoán lạ lùng trên", ông Yakub nói.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện một lệnh cấm bán bao cao su ở Indonesia. Vào năm 2012, một quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia từng tuyên bố thanh niên nước này không nên được cho phép mua bao cao su để tránh những hành vi quan hệ bừa bãi. Tháng 2.2015, các nhà chức trách ở tỉnh Surabaya cũng ra lệnh hạn chế bán với mặt hàng này.

Indonesia: Cấm bán bao cao su để ngăn "ăn cơm trước kẻng" - 2

Ngày lễ tình nhân Valentine cũng bị cấm tại Indonesia.

Không chỉ có bao cao su, ngay cả ngày lễ tình nhân Valentine cũng bị cấm tại quốc gia Hồi giáo này. Nhiều tỉnh ở Indonesia có lệnh cấm đối với ngày Valentine bởi nghi ngại chúng có thể dẫn đến hiện tượng “chung chạ” bừa bãi. Ngoài ra, Nhà thờ Hồi giáo và trường học sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho công dân biết về ngày lễ này và nguyên nhân tại sao nó không được tổ chức bởi những người Hồi giáo.

Các giáo sỹ Hồi giáo yêu cầu các cặp đôi hoặc những người độc thân không được phép trao đổi bưu thiếp, hoa hồng hoặc tham gia bất kỳ hoạt động nào lộ liễu. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ Indonesia phản đối lệnh cấm này bằng cách kỷ niệm ngày lễ và tổ chức biểu tình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Phong (theo AFP) ([Tên nguồn])
Tin tức Indonesia Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN